Thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua cuốn sách 'Bông sen vàng'-nhà văn Sơn Tùng

Nhân dịp kỷ niệm 35 năm (1987 - 2022) UNESCO vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh là Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách 'Bông sen vàng' của nhà văn Sơn Tùng. Đây là một trong số những tác phẩm nổi tiếng của ông viết về thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bằng tình cảm sâu lắng và lòng thành kính đối với Bác, tác giả đã đi sâu phân tích, làm rõ về tuổi niên thiếu vô cùng sinh động, phong phú của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời, "Bông sen vàng" tập trung vào quá trình hình thành tư tưởng yêu nước của Hồ Chí Minh, miêu tả xuất sắc những sự kiện xoay quanh gia đình Bác.

Qua tác phẩm "Bông sen vàng", nhà văn Sơn Tùng đặc tả sự hình thành nhân cách của Bác khi còn nhỏ. Người đọc có thể thấy Bác đã có tấm lòng bao dung độ lượng với những phận đời nghèo khổ, trí thông minh sáng ngời nhưng không hề chủ quan, luôn muốn học hỏi thêm, đặc biệt, là tinh thần yêu nước. Điều này có thể thấy, tác động từ phía gia đình là rất lớn đối với quá trình hình thành nhân cách của Bác.

Cuốn sách "Bông sen vàng" của nhà văn Sơn Tùng

Cuốn sách "Bông sen vàng" của nhà văn Sơn Tùng

Qua cuốn sách người đọc hiểu thêm về tuổi thơ lắm thăng trầm của Bác: Lúc bình yên, êm ấm với cha mẹ bên mâm cơm đạm bạc và sống trong sự quý mến của xóm giềng, sau đó lại phải trải đầy biến cố, đau thương - Mẹ và em trai mất.

Nỗi đau quá lớn đối với một đứa trẻ lên mười, chứng kiến cảnh mẹ chết, em trai khát sữa trong khi cha đang vắng nhà. Đi qua những sóng gió ấy, người đọc được biết thêm về những người bạn thuở niên thiếu đã đồng hành cùng Người suốt những tháng năm vui buồn, những cô Hạnh, anh Tuấn, cậu Kỳ, anh Quang… hết lòng giúp đỡ, chia sẻ khi Người còn là cậu bé Nguyễn Sinh Côn.

Cuốn sách toát lên nét đẹp dung dị của tình người và chứa đựng tâm hồn cao cả của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam từ khi còn là cậu bé con. Đồng thời góp phần tích cực vào sự nghiệp giáo dục, động viên thế hệ trẻ Việt Nam nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm với vận mệnh Tổ quốc, rèn luyện bản thân thành người có phẩm cách lớn. Đặc biệt, đây sẽ là món quà ý nghĩa, có giá trị giáo dục để các bậc ông bà, cha mẹ tặng con em nhân dịp năm học mới

Hương Thủy

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/thoi-nien-thieu-cua-chu-tich-ho-chi-minh-qua-cuon-sach-bong-sen-vang-nha-van-son-tung-post515025.antd