Thời khắc dập lửa cứu người khỏi đám cháy kinh hoàng ở Hà Đông

Theo lời các nhân chứng, nguồn phát nổ là một trạm biến áp nằm sát trụ sở liên cơ quan Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể quận Hà Đông, TP Hà Nội. Vụ nổ xảy ra lúc khoảng 14h30’ chiều nay làm ít nhất 5 người bị thương, trong đó có 3 người bị bỏng nặng.

Một nạn nhân bị phỏng rất nặng gần như bị lột hết da trên cơ thể.

Có mặt tại hiện trường không lâu sau thời khắc kinh hoàng, theo quan sát của PV Báo Lao Động, ngọn lửa về cơ bản đã được khống chế. 2 đầu đoạn đường ngắn Nguyễn Thị Minh Khai (phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông), là nơi xảy ra sự cố, lực lượng chức năng đã cắm chốt, chăng dây phong tỏa không cho người và các phương tiện qua lại.

Trao đổi với PV, các nhân chứng vẫn chưa lấy lại được bình tĩnh. Một vài người trong số họ chính tay dập lửa và đưa các nạn nhân vào bệnh viện.

Hiện trường vụ việc tại thời điểm PV Báo Lao Động có mặt (Ảnh: Long Nguyễn).

“Sự việc xảy ra lúc khoảng 14h30. Sau một tiếng nổ rất lớn như nổ bình ga thì mọi người chạy toán loạn. Lửa khói mù mịt, trùm cả khu vực xung quanh trạm biến áp. Các bình cứu hỏa của khu vực đều được huy động tới để dập lửa. Rất may khi đối diện đám cháy lại là một cửa hàng bán đồ phòng cháy….”, một người phụ nữ thuật lại, giọng hoảng hốt.

Theo lời kể, nạn nhân là vợ chồng bà Leng bán trà đá ngay sát chân cột biến áp và một vài người khách của quán. Bà Leng đã bán trà đá ở đây rất nhiều năm. Chồng bị tai biến phải ngồi xe lăn. Mỗi lần đi bán hàng, bà thường đưa chồng đến ngồi cạnh vừa để bầu bạn cũng tiện chăm nom.

Một nhân chứng thuật lại sự việc với PV, trên gương mặt vẫn chưa hết vẻ hoảng hốt (Ảnh: Long Nguyễn).

Là người trực tiếp tham gia chữa cháy, người phự nữ này cho biết, chính bà Leng và chồng là những người bị bỏng nặng nhất bởi bà ngồi rất gần vị trí phát nổ nhất còn ông do phải ngồi xe lăn, đã không thể tự cứu được mình.

“Khi thấy nổ. Chúng tôi chạy ra thì bà Leng đã lăn được sang bên này đường rồi, quần áo cháy hết. Còn ông thì vẫn mắc trong đám cháy. Chúng tôi huy động toàn bộ bình cứu hỏa xịt vào lửa để cứu ông ra. Lúc ấy thì người ông cũng cháy hết”, một nhân chứng là nam giới bổ sung.

Được biết, đến khoảng hơn 15h chiều cùng ngày, ít nhất 5 người đã được đưa vào viện bỏng Quốc gia chữa trị, trong đó có 3 người bị thương nặng. Ngoài vợ chồng ông Leng, một người khách là nam giới cũng bị bỏng nặng. Anh này tự chạy được khỏi hiện trường khoảng 20m thì gục xuống, được người dân mang nước ra tưới vào người. Da cũng bị lột từng tảng lớn.

Lửa lớn bao trùm trạm biến áp khiến nhiều người bị thương (ảnh: nhân chứng cung cấp).

Một vài người dân khẳng định, ngay từ cuối giờ sáng, họ đã nghe thấy tiếng động “tạch, tạch” khá lớn phát ra từ khu vực trạm biến áp, nhưng không ai biết đó là tiếng gì.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, đại diện Công an quận Hà Đông xác nhận 5 người bị thương trong đó có ít nhất 2 người bị bỏng nặng phải đi viện cấp cứu. Vị đại diện cũng nói rằng, sở dĩ lửa cháy lớn là do trong trạm biến áp có dầu.

Long Nguyễn