Thời điểm uống cà phê có hại hơn thuốc độc

Uống cà phê sai thời điểm không những không có hiệu quả mà còn gây hại cho sức khỏe. Sau đây là những thời điểm không nên uống cà phê.

Thời điểm uống cà phê có hại hơn thuốc độc - Ảnh 1

Điều đầu tiên mà rất nhiều người làm vào buổi sáng là uống cà phê rồi mới đi làm. Rất nhiều người không ăn sáng mà chỉ uống cà phê. Uống cà phê vào lúc dạ dày đang còn trống rất có hại cho sức khỏe.

Thời điểm uống cà phê có hại hơn thuốc độc - Ảnh 2

Khi bận rộn đến nỗi không có thời gian ăn trưa, nhiều người cũng chỉ uống một cốc cà phê cho qua cơn đói và cũng là để tăng thêm năng lượng cho cơ thể. Điều này cũng rất ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên uống cà phê trước khi ăn vì sẽ lúc này lượng axit trong dạ dày đang cao, uống cà phê chỉ làm tăng thêm axit trong dạ dày.

Thời điểm uống cà phê có hại hơn thuốc độc - Ảnh 3

Khi dạ dày thừa axit thì chứng trào ngược thực quản và khó tiêu hóa sẽ xảy ra, gây ảnh hưởng đến dạ dày như loét dạ dày, kích thích ruột và rối loạn axit. Để giảm bớt điều này không nên chọn cà phê chất lượng thấp vì cà phê rẻ tiền còn làm lượng axit tăng cao hơn. Đây là một trong những lý do chất lượng cà phê luôn được đánh giá cao hơn số lượng.

Thời điểm uống cà phê có hại hơn thuốc độc - Ảnh 4

Uống cà phê cũng có thể dẫn đến căng thẳng và lo lắng và uống cà phê lúc đói càng làm tình trạng này tồi tệ thêm. Chất caffein làm cơ thể sản sinh thêm cortisol – hormone căng thẳng. Vì vậy lúc này chỉ nên uống cà phê loãng và không nên uống trong vòng 6 tiếng trước khi ngủ.

Thời điểm uống cà phê có hại hơn thuốc độc - Ảnh 5

Cà phê là thứ nhiều người cần đến vào những buổi tối cần tỉnh táo. Nhưng điều này mới chỉ là một khía cạnh. Ở những người ngủ ít hơn 5 giờ mỗi ngày trong 3 ngày liên tiếp thì cà phê không phát huy tác dụng nữa. Nguyên nhân là vì thiếu ngủ thì cơ thể bị giảm nhận thức và không lượng caffein nào có thể vượt qua được. Vì vậy, nếu không ngủ đủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày mà vẫn cần tỉnh táo thì không nên uống cà phê mà nên chợp mắt khoảng 20 phút. Sau đó bạn sẽ thấy tỉnh táo hơn.

Thời điểm uống cà phê có hại hơn thuốc độc - Ảnh 6

Không nên uống cà phê quá nóng. Theo Tổ chức y tế thế giới thì nhiệt độ cà phê trên 65 độ C sẽ làm tăng nguy cơ thực quản. Nhiệt độ cà phê mới pha xong ngoài hàng luôn trên 65 độ C và nếu tự pha ở nhà thì còn cao hơn. Dù có cho sữa vào thì cà phê cũng chỉ nguội xuống 5 độ. Tốt nhất là nên đợi khoảng 5 phút.