Thời điểm tuyệt đối không được tắm cho trẻ

Tắm cho trẻ nếu sai cách, sai thời điểm sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường do vậy cha mẹ cần phải có hiểu biết và kinh nghiệm nhất định.

Thời điểm tuyệt đối không được tắm cho trẻ

Cho con nằm điều hòa sau khi tắm

Sau khi tắm cơ thể của bé đã giảm đi một lượng nhiệt đáng kể. Do đó, nếu gặp điều hòa không khí mát sẽ khiến cơ thể trẻ bị sốc nhiệt, ảnh hưởng xấu đến tim mạch và huyết áp dễ bị hắt hơi sổ mũi và bị cảm cúm.

Khi trẻ đang bị cảm, tiêu chảy

Khi bị cảm lạnh thì nhất quyết bạn nên tránh cho trẻ dùng nước, vì vậy việc tắm cho trẻ lúc này là vô cùng tối kỵ.

Trẻ bị tiêu chảy nếu di chuyển nhiều càng làm bé mệt mỏi, mất nước và tình trạng bệnh sẽ nặng hơn rất nhiều.

Khi trẻ đang đói

Khi đói con người ta có sự lưu thông máu kém, đặc biệt lượng đường trong máu là rất thấp. Khi tắm sẽ đòi hỏi cơ thể mất đi 1 lượng năng lượng đáng kể. Khi đó, nó không thể đáp ứng như cầu đó khiến người bị chóng mặt, choáng váng, ngất hay thậm chí là đột quỵ.

Nguy hiểm nhất là những đối tượng trẻ em vì sức đề kháng và sức bền của trẻ yếu và hầu như là không có. Do đó, tắm cho con khi đói thực sự là một việc làm rất nguy hiểm mà mẹ Việt cần phải tránh.

Người lớn cần để ý đến thể trạng và điều kiện môi trường để tắm cho trẻ (Ảnh minh họa)

Khi trẻ mệt mỏi

Nhiều người có ý niệm rằng con quấy khóc hay có biểu hiện mệt mỏi thì cho con tắm để trẻ nghịch nước cảm thấy sảng khoái và quên đi sự mệt mỏi. Nhưng điều này chỉ đúng với người lớn ở một số trường hợp.

Còn với trẻ thì ngược lại. Sức đề kháng của trẻ là rất thấp. Nếu cho trẻ tắm vào thời điểm cơ thể bất ổn đồng nghĩa với việc lưu thông khí huyết giảm mạnh. Nếu tắm thời điểm này sẽ khiến trẻ bị sốc nhiệt và dễ bị cảm đột ngột. Vì vậy, để giữ vệ sinh cho trẻ bạn chỉ cần lau người bằng khăn ấm và thay quần áo sạch cho trẻ là được.

Khi trẻ vừa ăn xong

Ăn no là thời điểm rất nhạy cảm và cơ thể cần được nghỉ ngơi ít nhất 30 phút để lượng thức ăn được tiêu hóa.

Nếu bạn tắm ngay cho con vào thời điểm đó sẽ khiến trẻ dễ bị nôn trớ và ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa. Vì khi tắm mạch máu giãn nở và lưu thông chạy ra ở bề mặt da, giảm lưu lượng máu ở hệ tiêu hóa làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn của bé gây chứng đầy hơi khó chịu.

Sau khi tiêm chủng về

Vết thương ở vị trí trích ngừa sẽ bị nhiễm khuẩn khi có nước vào khiến vùng da đó bị sưng đau, tấy đỏ, viêm nhiễm. Do đó, thời điểm sau khi tiêm chủng về không nên tắm cho trẻ mà chỉ nên rửa sạch người và thay quần áo thoáng mát, sạch sẽ là được.

Tắm cho trẻ mà không có thảm chống trượt

Trẻ rất hiếu động và thường hay chạy nhảy, nghịch ngợm khi tắm. Nếu trong phòng tắm không có thảm chống trượt trong khi chân bé và nền nhà đều ướt thì điều gì sẽ xảy ra? Việc bé gặp phải các chấn thương là điều xảy ra trong nháy mắt. Và không chỉ có bé mà người lớn cũng rất có thể là nạn nhân của sự té ngã nếu sơ suất trong bước chân của mình.

→ Điểm danh những thói xấu cản trở sự phát triển trí tuệ của trẻ

Linh Nhi (tổng hợp)