Thời điểm tốt nhất mua vàng trong nước?

Giá vàng vẫn tiếp tục giảm mạnh trong phiên Âu-Mỹ. Đầu phiên châu Á sáng nay (18/4) giá vàng giao dịch ở mức 1.650,5 USD/ounce. Giá vàng trong nước tiếp tục giao dịch dưới 43 triệu đồng/lượng.

>> Vàng giảm sâu dưới 43 triệu đồng/lượng

Giá vàng đã mất tới 2% trong hai phiên giao dịch khi thị trường lo ngại rằng Tây Ban Nha, mộ trong những nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro có thể rơi vào cảnh giống Hy Lạp.

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn kỳ vọng rằng các tình hình tín dụng của châu Âu tiếp tục xấu đi, vàng (cùng với đồng đô la Mỹ) có thể sẽ được hỗ trợ tốt hơn.

Kết thúc phiên giao dịch New York, Mỹ đêm qua (giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.650,75 USD/ounce. Trước đó vàng đã có mức giảm sâu tới 1.634,44 USD/ounce. Vàng kỳ hạn giao tháng 6 lại “dừng chân” ở mức 1.651,10 USD/ouncw (tăng nhẹ 1,4 USD).

Dennis Gartman nhà đầu tư và cũng là một nhà phân tích cho biết, về mặt kỹ thuật giá vàng dễ chịu áp lực giảm. Giá vàng vẫn di chuyển dưới mức trung bình 50 ngày. Khi vàng di chuyển xuống vùng dưới 1.625 USD/ounce, có thể sẽ gây ra lực bán tháo.

Hiện nhu cầu vàng vật chật không mấy khả quan khi doanh số bán vàng đồng xu American Eagle của cơ quan in tiền Mỹ- US Mint giảm 30% trong quý 1 năm nay. Tuy nhiên, các nhà phân tích kỳ vọng nhu cầu vàng tại Ấn Độ sẽ nhích tăng sau động thái hạ lãi suất lần đầu tiên trong ba năm của ngân hàng trung ương Ấn Độ.

Thị trường vàng trong nước cuối ngày hôm qua tiếp tục giảm sâu. Mốc 43 triệu đồng/lượng (ở chiều bán ra) đã hoàn toàn biến mất khi giá xuống tới 42,9 triệu đồng/lượng.

Chốt giá cuối chiều qua, vàng SJC Hà Nội mua vào – bán ra với giá 42,7 – 42,92 triệu đồng/lượng. Tại thị trường Tp.HCM vàng SJC có giá 42,7 – 42,9 triệu đồng/lượng. Vàng miếng Bảo Tín Minh Châu đã nhích giá theo sát 42,3 – 42,6 triệu đồng/lượng.

Theo một số chuyên gia kinh tế, khi Nghị định 24/2012/NĐ-CP được ban hành, đến nay giá vàng trong nước có chiều hướng chững lực tăng, kéo dần khoảng cách vàng trong nước và thế giới. Điều này có thể kỳ vọng trong thời gian tới khi thị trường vàng chỉ còn duy nhất một thương hiệu sẽ hạn chế được tình trạng đầu cơ, chênh lệch 2 loại giá trong và ngoài nước. Giá vàng trong nước càng gần giá vàng thế giới bao nhiêu thì người dân mua vàng cũng tránh được thiệt thòi bấy nhiêu.

Hiện giá vàng trong nước còn chênh cao hơn vàng thế giới khoảng hơn 1 triệu đồng/lượng bao gồm các chi phí khác như phí gia công, nhập khẩu…).

Theo Sacombank, hiện thị trường vàng trong nước diễn ra rất chậm. Hiện tượng đầu cơ giá cũng không còn. Trong tuần qua, có thời điểm vàng thế giới tăng tới 20 USD nhưng giá vàng trong nước vẫn dậm chân tại chỗ. Khoảng cách vàng trong nước và thế giới đã thu hẹp lại.

Đinh Bách