Thời điểm tốt nhất để niềng răng cho trẻ

Con tôi hiện 7 tuổi, răng không đều, khớp cắn hơi lệch. Tôi có nên chỉnh nha cho con ở độ tuổi này không?

Con tôi hiện 7 tuổi, răng không đều, khớp cắn hơi lệch. Tôi có nên chỉnh nha cho con ở độ tuổi này không?

Bác sĩ Phạm Quỳnh Hương, khoa Răng (B10), Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội

Chỉnh nha hay niềng răng là một loại điều trị chuyên sâu của nha khoa, thuộc chuyên khoa chỉnh hình hàm mặt. Chỉnh nha giúp chẩn đoán và điều trị các tình trạng sai lệch khớp cắn do răng hoặc do cơ, do xương như răng chen chúc, khớp cắn chéo, tình trạng hô, móm, mất răng, rối loạn khớp thái dương hàm.

Chỉnh nha giúp làm thẳng răng, điều chỉnh khớp cắn, cân bằng hệ thống cơ xương khớp hàm mặt. Ngày nay, xã hội càng phát triển, nhu cầu về thẩm mỹ đóng vai trò quan trọng và trở thành nguyên nhân chính để bệnh nhân chỉnh nha. Một trong các câu hỏi quan trọng mà rất nhiều phụ huynh quan tâm, đó chính là “khi nào thì có thể chỉnh nha cho trẻ?”. Câu trả lời chính xác là đúng thời điểm.

Đúng thời điểm nghĩa nếu bé có vấn đề về xương như hô, móm do xương, thời điểm can thiệp là “trước điểm dậy thì” của trẻ. Trường hợp trẻ không có vấn đề về xương, thời điểm can thiệp tốt nhất là sau khi trẻ dậy thì.

Khi xét thời điểm trước dậy thì, bạn phải xem xét yếu tố trưởng thành của trẻ, ý thức của con với điều trị, tình trạng, thói quen giữ vệ sinh răng miệng, sức khỏe tổng quát, cân nặng.

Với các khí cụ chỉnh xương, trẻ phải mang ít nhất 16 tiếng/ngày mới có tác dụng. Điều này làm ảnh hưởng đến tâm lý, dinh dưỡng, mức độ hợp tác của trẻ. Ví dụ, thời điểm dự đoán dậy thì của trẻ là còn 3 năm nữa, điều trị có thể bắt đầu tốt nhất là trước một năm. Trẻ càng lớn càng hợp tác và ý thức, giúp điều trị có hiệu quả nhanh, dễ dàng hơn.

Độc giả Thanh Mai

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/thoi-diem-tot-nhat-de-nieng-rang-cho-tre-post1470912.html