Thời điểm phải bật đèn chiếu sáng khi tham gia giao thông

Luật giao thông đường bộ đã quy định cụ thể về việc các phương tiện phải bật đèn khi tham gia giao thông đường bộ.

Hình minh họa.

Tôi là lái xe Taxi nên rất hay chở khách vào buổi tối. Tháng trước, trong lúc chở khách tôi có bị Cảnh sát giao thông lập biên bản và xử phạt với hành vi không bật đèn chiếu sáng khi tham gia giao thông, nhưng tôi nhớ lúc đó mới có 6 giờ tối. Vậy việc Cảnh sát giao thông xử phạt tôi như vậy có đúng không?

Luật sư Nguyễn Công Thành - Đoàn luật sư TP Hà Nội trả lời: Quy định về việc các phương tiện bật đèn khi tham gia giao thông đường bộ, theo điểm d khoản 1 Điều 53 Luật giao thông đường bộ:

“Điều 53. Điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giơí1. Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây:d) Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu”.

Ngoài ra, pháp luật về giao thông cũng có quy định rõ về thời gian mà phương tiện bắt buộc phải chiếu sáng tại điểm g khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 6 Điều này”;

Như vậy, theo câu hỏi của bạn, bạn bị cảnh sát giao thông xử phạt vào lúc 6 giờ tối với lý do không bật đèn chiếu sáng khi tham gia giao thông. Nếu như vào thời điểm đó có sương mù hoặc do thời tiết xấu làm hạn chế tầm nhìn thì việc Cảnh sát giao thông xử phạt bạn với hành vi trên là hoàn toàn đúng pháp luật, với hành vi này bạn có thể bị xử phạt từ 600.000 – 800.000 đồng.

Trong trường hợp vào thời điểm đó không có sương mù và tầm nhìn vẫn ở điều kiện bình thường thì việc xử phạt của Cảnh sát giao thông đối với bạn là trái với quy định của pháp luật do bạn chưa vi phạm về thời gian phải bật đèn chiếu sáng.

Bạn cần xem kỹ Biên bản vi phạm xem lý do, thời gian, điều kiện vi phạm. Nếu thấy việc lập biên bản vi phạm và quyết định xử phạt vi phạm không đúng, không khách quan thì bạn có thể khiếu nại về hành vi xử phạt không đúng căn cứ pháp luật này của Cảnh sát giao thông.

Trên đây là câu trả lời của chuyên gia pháp lý về trường hợp của bạn, mong rằng bạn sẽ sớm giải tỏa những băn khoăn của mình. Mọi câu hỏi cần giải đáp, xin mời quý độc giả gửi về hòm thư nguyenxinh@phapluatplus.vn của Phapluatplus.vn để được các chuyên gia pháp lý giải đáp tận tình.

Nguyễn Xinh