Thời cơ mở ra với Công Phượng

Việc sang tận Nhật Bản kiểm tra trực tiếp Công Phượng cho thấy HLV Philippe Troussier vẫn tin và kỳ vọng cầu thủ này còn có thể đóng góp cho tuyển Việt Nam.

Hôm 25/2, HLV Philippe Troussier bay sang tận Yokohama để xem Nguyễn Công Phượng thi đấu, nhưng không phải cho đội một, mà là đội dự bị.

Trong trận đấu phi chính thức, chủ yếu là nơi cọ xát của các cầu thủ không được đăng ký đá J2 League trước đó, Công Phượng đá trọn 90 phút. Đó không phải là điều cả Phượng và HLV Troussier mong đợi. Hơn 1 năm qua, Phượng gần như không đá phút nào cho đội một Yokohama, chỉ đá đúng 2 trận giao hữu trong màu áo tuyển Việt Nam do ông Troussier dẫn dắt.

HLV Troussier động viên Công Phượng. Ảnh: Yokohama FC.

HLV Troussier động viên Công Phượng. Ảnh: Yokohama FC.

Một cầu thủ chỉ đá 2 trận trong 1 năm không thể không để lại dấu hỏi về phong độ. HLV Troussier có thật sự muốn gọi Công Phượng trở lại đội tuyển Việt Nam hay chỉ đơn thuần là sang động viên cầu thủ này?

Hãy nhìn cách HLV Troussier sử dụng trường hợp xuất ngoại tương tự với Công Phượng: Quang Hải.

Sau nửa năm thi đấu khởi sắc ở CLB Pau, Quang Hải không còn được trọng dụng ở đội một. Tính từ trận cuối cùng gặp Stade Lavallois ngày 18/2/2023, Hải không còn ra sân phút nào ở Ligue 2. Từ tháng 2 đến tháng 5 năm ngoái, anh chuyển xuống đội B, đá 7 trận ở Championnat National 3 (giải hạng 5 Pháp) để duy trì phong độ.

Khi về nước, Quang Hải gia nhập CLB Công An Hà Nội, được tạo điều kiện tối đa nhưng vẫn trải qua giai đoạn khá chật vật để thích nghi trở lại với V.League. Anh có vỏn vẹn 1 bàn, 1 kiến tạo sau gần 600 phút ra sân. Nhiều người nói Quang Hải xuống phong độ, không còn là cậu bé vàng năm xưa.

Đó cũng là khoảng thời gian HLV Troussier xuất hiện và xây lại triết lý mới cho tuyển Việt Nam. Quang Hải chơi 5 trận giao hữu, không ghi bàn nào, gặp chấn thương và bỏ lỡ 2 trận đầu vòng loại hai World Cup 2026. Khi trở lại, anh phải ngồi ngoài nhìn tuyển Việt Nam đá trận đầu tiên ở Asian Cup 2023.

Một cầu thủ đẳng cấp như Quang Hải còn phải nỗ lực, thậm chí đánh đổi bằng cả những chỉ trích và chấn thương để cạnh tranh vị trí tại đội tuyển dưới triều đại mới. Nếu gọi Phượng trở lại, HLV Troussier chẳng khác nào làm ngược với những tuyên bố trước đây: Chỉ triệu tập ai có năng lực phù hợp và có phong độ tốt.

Công Phượng có thể chỉ đang đáp ứng vế đầu. Anh là mẫu tiền đạo HLV Troussier cần, với năng lực được chứng minh qua 3 đời HLV trước của đội tuyển, góp mặt trong hầu hết hành trình quan trọng từ khu vực tới châu lục.

Công Phượng cần được thi đấu để lấy lại phong độ. Ảnh: Yokohama FC.

Đội tuyển Việt Nam đang thiếu một mẫu tiền đạo đa năng và có cả độ quái lẫn bản lĩnh như Công Phượng. Đó là những phẩm chất cần thiết để định đoạt những trận đấu then chốt trước các đối thủ sừng sỏ, kiểu như Indonesia. Nhưng chỉ phẩm chất thôi thì chưa đủ. Với Troussier, Phượng cần phải có phong độ cao.

"HLV Troussier đến kiểm tra và xem tôi thi đấu. Chúng tôi nói với nhau nhiều thứ nhưng tôi xin giữ bí mật. Tôi ở đây là vì chưa có vị trí chính thức. Tôi cần tập trung thi đấu, đóng góp cho Yokohama, điều đó sẽ dẫn đến khả năng được triệu tập lên tuyển Việt Nam", Công Phượng chia sẻ với báo chí Nhật.

Cho tới trước khi sang Nhật lần hai, Công Phượng luôn là tiền đạo hàng đầu ở V.League, luôn nằm trong top ghi bàn của giải. Phượng lúc này có 2 lựa chọn: Hoặc ở lại tìm cơ hội và chẳng biết khi nào có thể được gọi lại đội tuyển, hoặc về nước và khẳng định lại bản thân với HLV Troussier.

V.League luôn có chỗ cho Công Phượng. Nếu trở lại sân chơi quen thuộc, anh sẽ như Quang Hải, không mất quá nhiều thời gian để lấy lại phong độ như xưa.

Năm nay Phượng đã không còn trẻ. Anh đủ trưởng thành để biết quyết định nào tốt cho sự nghiệp.

Bảo Anh

Nguồn Znews: https://znews.vn/thoi-co-mo-ra-voi-cong-phuong-post1462622.html