Thỏa thuận về tránh va chạm trên không phận Syria vẫn có giá trị

Thỏa thuận tránh va chạm trên không phận Syria giữa Nga và Mỹ vẫn còn giá trị, sau khi Mỹ tuyên bố đã ngừng các cuộc đàm phán với Nga về một lệnh ngừng bắn nhằm chấm dứt bạo lực ở Syria.

Thỏa thuận về tránh va chạm trên không phận Syria vẫn có giá trị - Ảnh 1

Trực thăng không quân Nga tại căn cứ Heymim ở thị trấn Latakia, Syria. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 6/10, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova tuyên bố thỏa thuận tránh va chạm trên không phận Syria giữa Nga và Mỹ vẫn còn giá trị, sau khi Mỹ tuyên bố đã ngừng các cuộc đàm phán với Nga về một lệnh ngừng bắn nhằm chấm dứt bạo lực ở Syria.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Nga Rossiya 1, bà Maria Zakharova cho biết tình hình tại Syria rất phức tạp, điều đó tạo điều kiện cho các nhóm khủng bố hoạt động, và chúng có thể tràn sang châu Âu, Mỹ và các quốc gia khác. Theo bà, cho đến nay, tất các giải pháp trong giải quyết khủng hoảng Syria đã bị đẩy đi quá xa.

Ngày 10/9, Mỹ và Nga đã đạt thỏa thuận lịch sử về kế hoạch ngừng bắn tại Syria và thiết lập cơ sở cho tiến trình hòa bình tại quốc gia Trung Đông này.

Tuy nhiên, thỏa thuận này liên tục bị vi phạm và đổ vỡ sau khi liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành không kích vào binh lính chính phủ Syria và một đoàn xe cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc bị tấn công, trong đó các bên đổ lỗi cho nhau về hành động trên./.