Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn một đẩy giá dầu châu Á đi lên

Giá dầu châu Á tăng trong phiên 16/1, nhờ Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Một cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark ở ngoài khơi vùng Vịnh. Ảnh: AFP/TTXVN

Giá dầu Brent tăng 30 xu Mỹ, hay 0,5%, lên 64,3 USD/thùng vào lúc 14 giờ 54 phút theo giờ Việt Nam, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ cũng tăng 30 xu, hay 0,5%, lên 58,11 USD/thùng.

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một nhằm chấm dứt cuộc chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Trung Quốc cam kết mua thêm trên 50 tỷ USD dầu mỏ, khí đốt hóa lỏng và các sản phẩm năng lượng khác của Mỹ trong hai năm.

Theo nhà phân tích về dầu mỏ tại Energy Aspects, Virendra Chauhan, Mỹ và Trung Quốc chính thức ký một thỏa thuận đã nhất trí trước đó, nhưng điều này chắc chắn thúc đẩy lòng tin của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc khó thực hiện được mục tiêu đã đề ra và đà tăng của giá dầu có thể bị hạn chế trước khi có thêm chi tiết về các cam kết đã được đưa ra.

Ông Chauhan cho rằng, việc số liệu chính thức của Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô của nước này giảm mạnh hơn nhiều so với dự kiến cũng đã củng cố giá dầu.

Cơ quan Thông tin Năng lượng của Mỹ (EIA) cho biết, dự trữ dầu thô của nước này giảm 2,5 triệu thùng, so với dự báo giảm 500.000 thùng của giới phân tích.

Theo EIA, sản lượng dầu thô của Mỹ cũng tăng lên mức kỷ lục là 13 triệu thùng/ngày.

Lê Minh/TTXVN (Theo Reuters)

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/thi-truong-tai-chinh/thoa-thuan-thuong-mai-my-trung-giai-doan-mot-day-gia-dau-chau-a-di-len-20200116171428875.htm