Thỏa thuận Patriot: Ba Lan bất ngờ gửi thư 'dọa' Mỹ

Trong một động thái bất ngờ, Bộ Quốc phòng Ba Lan đã gửi thư cho Lầu Năm Góc dọa từ chối mua hệ thống tên lửa phòng không Patriot nếu Mỹ không chuyển công nghệ cho Warsaw theo thỏa thuận.

Theo tin từ Defense News, Bộ Quốc phòng Ba Lan đã gửi thư cho Lầu Năm Góc dọa từ chối mua hệ thống tên lửa phòng không Patriot nếu Mỹ không chuyển công nghệ cho Warsaw theo thỏa thuận.

Hồi đầu tháng 7, Bộ Quốc phòng Ba Lan và Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký thỏa thuận cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không Patriot cho Warsaw.

Thỏa thuận Patriot: Ba Lan bất ngờ gửi thư 'dọa' Mỹ - Ảnh 1

Ba Lan bất ngờ dọa từ chối mua tên lửa Patriot của Mỹ

Việc ký kết thỏa thuận diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Ba Lan của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo nội dung thỏa thuận, hệ thống Patriot sẽ được Mỹ chuyển cho cho Ba Lan cho đến năm 2022.

Defense News cho biết, bức thư của Bộ Quốc phòng Ba Lan đã được gửi tới Văn phòng Vụ Hợp tác Quân sự Quốc phòng vào ngày 15/7.

Bức thư cho hay, trước hết Mỹ phải chuyển giao cho Ba Lan các thành phần công nghệ của hệ thống kiểm soát toàn diện và hệ thống radar PAC-3 cũng như các bệ phóng tên lửa. Sau đó, cần phải thống nhất các điều khoản cho việc chuyển giao thông tin mật sẽ cho phép chuyển sản xuất tên lửa SkyCeptor và radar dựa trên gallium nitride tại Ba Lan.

Trong thư gửi Lầu Năm Góc, Bộ Quốc phòng Ba Lan đe dọa rằng, thiếu khả năng trong việc thực hiện đầy đủ các quy trình này sẽ dẫn đến việc từ chối thỏa thuận, điều đó sẽ dẫn đến gián đoạn quá trình cung cấp trong khuôn khổ của chương trình.

Sau khi nội dung bức thư bắt đầu rò rỉ, Bộ QP Ba Lan đã đăng tải một tuyên bố trên trang web của họ, trong đó nỗ lực "xoa dịu" lời đe dọa. Cụ thể, Ba Lan tuyên bố sẽ tiếp tục đàm phán với Mỹ trên tinh thần hiểu biết lẫn nhau.

NM (Theo Sputnik/EuroNews)