Thỏa thuận ngừng bắn lâu dài được chấp thuận ở dải Gaza

ANTĐ - Một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài ở dải Gaza đã được chấp nhận bởi Israel và phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine. Một tuyên bố chính thức sẽ sớm được trung gian hòa giải – Ai Cập, đưa ra.

“Một thỏa thuận ngừng bắn đã được cả 2 bên xung đột chấp thuận và chúng tôi đang đợi tuyên bố chính thức từ Cairo”, người phát ngôn của phong trào Hamas, Sami Abu Zuhri.

Theo 2 quan chức của Ai Cập, nước này sẽ đưa ra tuyên bố ngừng bắn vào 5 giờ chiều (GMT) ngày 26/8.

Quân đội Israel và phong trào Hamas đạt được thỏa thuận ngừng bắn sau 50 ngày giao chiến

Một quan chức giấu tên của Palestine cũng cho biết các nhà ngoại giao đã đồng ý với “một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài, chấm dứt việc việc phong tỏa và đảm bảo mọi nhu cầu của người dân Gaza”.

Israel cũng đưa ra tuyên bố sẽ ngừng bao vây dải Gaza nhằm cho phép nhu yếu phẩm được chuyển đến cho người dân ở khu vực này. Những cuộc thảo luận về các vấn đề chi tiết như việc thành lập cảng và sân bay ở dải Gaza, sẽ tiếp tục được diễn ra trong vòng một tháng tới, đại diện Hamas nói với hãng tin AP.

Tuy nhiên, chỉ ít lâu trước khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, một vài quả đạn pháo bắn từ Gaza, đã giết chết 1 dân thường Israel và làm bị thương 6 người khác ở cộng đồng vùng Eshkol. Đầu ngày 26/8, ít nhất 6 người Palestine cũng đã thiệt mạng trong một loạt vụ không kích từ phía Israel vào dải Gaza.

Hôm 25/8 vừa qua là tròn 50 ngày kể từ khi Israel phát động chiến dịch tấn công vào Gaza. Hiện nay, số người thiệt mạng đã lên đến 2.120 người, trong đó 577 người là trẻ em, theo bộ Y tế Palestine.

Đặng Vũ
Theo RT