Thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ Colombia và FARC hết hiệu lực vào 31/10

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) sẽ chấm dứt vào ngày 31/10 tới, trong bối cảnh cả hai bên nỗ lực để tìm giải pháp cho cuộc xung đột đã kéo dài hơn nửa thế kỷ qua tại quốc gia Nam Mỹ này sau khi các cử tri bác bỏ thỏa thuận hòa bình.

Trong bài phát biểu ngày 4/10 được truyền hình trực tiếp từ Dinh tổng thống, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos bày tỏ hy vọng các bên nỗ lực để đạt được những thỏa thuận cần thiết nhằm tìm ra một giải pháp cho cuộc xung đột này.

Tổng thống Santos sẽ có các cuộc họp riêng rẽ vào ngày 5/10 với các cựu Tổng thống Alvaro Uribe - lãnh đạo đất nước giai đoạn 2002-2010 - và Andres Patrana (1998-2002), những người cầm đầu phe phản đối thỏa thuận hòa bình đã đạt được ở nước này.

Tổng thống Colombia (bìa trái) bắt tay thủ lĩnh FARC sau khi ký thỏa thuận ngừng bắn dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Cuba ngày 23/6. Ảnh: Reuters

Trên tài khoản Twitter, ông Santos cũng nêu rõ sẽ tham gia đối thoại trên tinh thần thiện chí xây dựng vì hòa bình. Cả hai cựu Tổng thống cũng khẳng định sẽ họp với ông Santos, coi đây là cơ hội để trình bày những quan ngại về những điều đã được thỏa thuận giữa Chính phủ và FARC.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết Trung Quốc ủng hộ tiến trình hòa bình của Colombia và tôn trọng sự lựa chọn của người dân nước này. Phát biểu tại thủ đô Quito của Ecuado trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức 4 nước Mỹ Latinh, ông Vương Nghị cho biết tìm kiếm hòa bình và chấm dứt chiến tranh tại Colombia là xu hướng tất yếu và mong muốn của mọi người dân, đáp ứng lợi ích cơ bản người dân và đất nước. Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ tiến trình hòa bình của Colombia , đồng thời hy vọng và tin tưởng các bên đoàn kết để vượt qua những bất đồng để tiến tới hòa bình thực sự.

Trong khi đó, giới chức Mỹ cho biết mặc dù người dân Colombia không ủng hộ thỏa thuận hòa bình trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 2/10 vừa qua, song Mỹ sẽ vẫn thực hiện cam kết viện trợ 450 triệu USD cho quốc gia Nam Mỹ này vào năm tới. Khoản viện trợ này được xem như cách Mỹ ủng hộ tiến trình hòa bình tại Colombia và hỗ trợ phát triển cho một quốc gia được xem là đồng minh quan trọng tại khu vực Mỹ Latinh.

TTXVN/Tin Tức