Thỏa thuận ngừng bắn Ấn Độ-Pakistan ở Kashmir tiếp tục bị vi phạm

Quân đội Pakistan đã nã pháo vào các tiền đồn của Ấn Độ và các khu vực dân sự dọc Ranh giới kiểm soát (LoC) ở Kashmir, và quân đội Ấn Độ đã lập tức có hành động đáp trả.

Thỏa thuận ngừng bắn Ấn Độ-Pakistan ở Kashmir tiếp tục bị vi phạm - Ảnh 1

Binh sỹ Ấn Độ làm nhiệm vụ tại khu vực Baramulla, cách Srinagar - thủ phủ mùa Hè của khu vực Kashmir - 50km về phía bắc ngày 3/10. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 4/10, quan chức phụ trách quan hệ công chúng thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ, Đại tá Manish Mehta cho biết quân đội Pakistan đã nã pháo vào các tiền đồn của Ấn Độ và các khu vực dân sự dọc Ranh giới kiểm soát (LoC) ở Kashmir, và quân đội Ấn Độ đã lập tức có hành động đáp trả.

Đại tá Mehta nêu rõ đây là lần thứ 6 trong 36 giờ qua phía Pakistan vi phạm lệnh ngừng bắn tại khu vực này.

Trong khi đó, quân đội Pakistan cho biết các binh sỹ nước này đã đáp trả hành động nổ súng "khiêu khích" của phía Ấn Độ.

Căng thẳng giữa hai bên gia tăng sau vụ tấn công ngày 18/9 vào doanh trại quân đội Ấn Độ tại thị trấn Uri, phía Bắc khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, làm ít nhất 18 binh sĩ thiệt mạng.

Đây là một trong những vụ tấn công nghiêm trọng nhất ở khu vực Kashmir kể từ năm 2014 sau cuộc tấn công tại Mohra làm 10 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng.

Lợi dụng bối cảnh căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan, đêm 4/10, các phần tử khủng bố đã tấn công một đồn cảnh sát và đấu súng với lực lượng an ninh ở huyện Pulwama, phía Nam bang Jammu và Kashmir.

Hãng thông tấn PTI của Ấn Độ ngày 4/10 đưa tin Mỹ đã lên tiếng kêu gọi Ấn Độ và Pakistan "bình tĩnh và kiềm chế."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau cho rằng căng thẳng hai bên chỉ có thể giải quyết ổn thỏa dựa trên đối thoại và hai nước cần duy trì đường dây liên lạc giúp giảm căng thẳng trong khu vực.

Đường biên giới trên thực tế LoC dài 720km chia vùng Kashmir thuộc dãy núi Himalaya làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát nhưng cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ khu vực Kashmir.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn năm 2003, tại khu vực này vẫn thường xuyên xảy ra đấu súng giữa lực lượng biên phòng hai nước và hai bên đều cáo buộc nhau về hành động khiêu khích trước./.