Thỏa thuận mới nhất của ông Obama với châu Âu và NATO trước khi ông Trump nhậm chức

Thỏa thuận mới nhất của ông Obama với châu Âu và NATO trước khi ông Trump nhậm chức - Ảnh 1

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo châu Âu ngày 18/11 đã nhất trí duy trì hợp tác theo các cơ chế đa phương như NATO và thúc đẩy nghị trình xuyên Đại Tây Dương.

Thỏa thuận trên đạt được tại cuộc gặp ở Berlin giữa Tổng thống Obama với lãnh đạo các nước chủ chốt ở châu Âu, gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Anh Theresa May, Thủ tướng Italy Matteo Renzi và Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy, trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu của Tổng thống Mỹ.

Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ: "Các nhà lãnh đạo đã nhất trí về sự cần thiết phải hành động tập thể để thúc đẩy nghị trình xuyên Đại Tây Dương, đặc biệt nhằm mang lại sự ổn định ở Trung Đông và Bắc Phi, cũng như đảm bảo giải pháp ngoại giao cho các cuộc xung đột ở Syria và miền Đông Ukraine,... Các nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp tục hợp tác thông qua các thể chế đa phương, trong đó có NATO".

Các bên cũng nhất trí duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Nga cho đến khi nhận thấy Moskva thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk.

Cuộc gặp diễn ra sau khi ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng tuyên bố rằng nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của ông sẽ không nhất thiết phải triển khai hỗ trợ quân sự khi một nước thành viên NATO bị tấn công, mà trước tiên phải xem xét mức độ đáp ứng các cam kết quốc phòng của nước thành viên đó đối với liên minh.

Ông Trump còn được cho là có quan điểm khá tích cực về Tổng thống Nga Vladimir Putin, có thể rút nước Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức), rút khỏi thỏa thuận chống biến đổi khí hậu đạt được tại Hội nghị COP21 ở Paris (Pháp) hồi năm ngoái, cũng như nói không với các hiệp định thương mại tự do.

Lo ngại trước điều đó, phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Brussels (Bỉ) ngày 18/11, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg bày tỏ tin tưởng rằng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ dẫn dắt liên minh quân sự này, đồng thời hy vọng sẽ sớm nói chuyện với ông chủ tương lai của Nhà Trắng.

Ông Stoltenberg cũng cho biết nhóm của ông đang tìm cách sắp xếp một cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ.

Theo Tổng thư ký NATO, trong cuộc điện đàm ông sẽ nói rõ với ông Trump rằng việc tăng chi tiêu quốc phòng là một trong những ưu tiên hàng đầu của ông và ông đã nêu việc này với tất cả các nước thành viên NATO. Trước đó, trong quá trình vận động tranh cử, ông Trump từng chỉ trích các đồng minh NATO không chi đủ tiền cho quốc phòng, trong khi Mỹ phải trả quá nhiều.

BT