Thỏa thuận Abraham thiết lập trật tự mới đem đến hòa bình, ổn định ở Trung Đông

  Báo VOV
  4 liên quanGốc

  Một năm thực hiện Hiệp định Abraham giữa UAE, Bahrain và Israel đã mang lại cơ hội thực sự về hòa bình và ổn định cho các quốc gia Trung Đông sau nhiều thập kỷ xung đột và căng thẳng.

  Vào 15/9/2020, UAE, Bahrain đã ký một thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel, dưới sự bảo trợ của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Sau đó, Sudan và Morocco đã ký hiệp ước hòa bình với Israel. Việc ký kết hiệp ước hòa bình UAE - Israel là dấu mốc lịch sử và kể từ thời điểm này, quan hệ ngoại giao đầy đủ đã được thiết lập giữa Abu Dhabi và Tel Aviv, cùng với việc ký kết các thỏa thuận song phương trong đa lĩnh vực, trong đó chủ yếu là công nghệ, truyền thông, hàng không dân dụng, chăm sóc sức khỏe và du lịch.

  Một năm ký thỏa thuận Abraham mang lại hòa bình và ổn định cho Trung Đông. Ảnh: Getty

  Một năm ký thỏa thuận Abraham mang lại hòa bình và ổn định cho Trung Đông. Ảnh: Getty

  Thỏa thuận được đánh giá là một thành tựu lịch sử đối với Mỹ, Israel và UAE, đồng thời tác động tích cực trên toàn bộ khu vực với lựa chọn hòa bình. Hiệp ước lịch sử này đã góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa các bên Arab và Israel vì nó là điểm xuất phát chính để đạt được hòa bình và ổn định trong khu vực, giảm đụng độ và thúc đẩy một nền văn hóa khoan dung, đối thoại.

  Sau khi Hiệp định được ký kết, các bên đã mở đại sứ quán và lãnh sự quán ở mỗi nước, ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác song phương, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm trong các lĩnh vực quan trọng. Đây được xem là một kỷ nguyên phát triển và thịnh vượng của các bên tham gia Hiệp ước nói riêng và khu vực nói chung.

  Một năm sau khi Hiệp ước Abraham được ký, nhiều người trong khu vực Arab và Israel tin chắc hòa bình giữa các dân tộc phải là cơ sở cho các mối quan hệ trong tương lai ở khu vực. Hiệp ước này đã góp phần truyền bá chính sách về một kỷ nguyên mới trong khu vực trên cơ sở chấm dứt xung đột và căng thẳng, đồng thời bắt đầu một giai đoạn mới dựa trên sự hợp tác, đối thoại và đàm phán. Hiệp ước cũng thiết lập một trật tự khu vực mới dựa trên việc tìm kiếm các cơ hội hợp tác chung và đối mặt với những thách thức sau nhiều năm xung đột và chiến tranh ở khu vực Arab và Trung Đông. Lợi ích quan trọng nhất của Hiệp ước này là đã tạo ra một bầu không khí tích cực để từ đó các bên có thể gặt hái nhiều thành quả hơn trong những năm tới dựa trên sự cân bằng trong quan hệ, tối đa hóa lợi ích.

  Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken dự kiến tổ chức hội nghị truyền hình với những người đồng cấp UAE, Bahrain, Morocco và Israel để kỷ niệm một năm ngày ký kết các hiệp định hòa bình và thảo luận các cách củng cố quan hệ, xây dựng một khu vực thịnh vượng hơn. Cách tiếp cận này được hy vọng sẽ đại diện cho một bước tiến tới hòa bình giữa Israel và người Palestine.

  Viện Chính sách Cận Đông của Washington thông báo sẽ trao Giải thưởng Nhà nghiên cứu Khoa học cho Thái tử Abu Dhabi Zayed Al Nahyan vì ông đã mở ra con đường hòa bình giữa UAE và Israel, cũng như mở đường cho ba quốc gia Arab khác là Bahrain, Morocco và Sudan ký kết các thỏa thuận hòa bình với Israel./.

  Ngọc Thạch/VOV-Cairo

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/thoa-thuan-abraham-thiet-lap-trat-tu-moi-dem-den-hoa-binh-va-on-dinh-o-trung-dong-890886.vov