Thợ sơn bán "đá"

CA lập biên bản bắt quả tang Nguyễn Văn Thể.

(Cadn.com.vn) - Thời gian gần đây, lực lượng TS thuộc Phòng CSMT CA tỉnh TT-Huế phát hiện một số công nhân ở các công trường đang thi công và cả một số lao động đi làm vàng tại huyện miền núi A Lưới có dấu hiệu sử dụng ma túy. Từ một địa bàn trắng “hàng trắng” thì thời gian gần đây số người nghiện ma túy ở vùng cao A Lưới gia tăng khiến cho người dân và chính quyền lo sợ tệ nạn này sẽ kéo theo nhiều con em địa phương. Qua nắm tình hình, lực lượng TS phát hiện, trên địa bàn xuất hiện Nguyễn Văn Thể (1983, trú xã Hải Hòa, H. Hải Lăng, Quảng Trị) với nhiều biểu hiện nghi vấn. Đối tượng này lại thường gặp gỡ các con nghiện nên nhiều khả năng buôn bán ma túy. Qua xác minh, dù hộ khẩu đăng ký tại Quảng Trị nhưng Thể không sống ở địa phương mà chủ yếu ở tại A Lưới và tỉnh Thái Nguyên. Hành tung của Thể đầy bí ẩn khi “thoắt ẩn thoắt hiện” và điều đặc biệt, Thể không bao giờ giao tiếp với người lạ.

Cũng theo thông tin xác minh của TS, Thể là đối tượng nghiện ma túy lâu năm khi còn làm “lơ” xe đường dài Bắc - Nam. Cách đây chừng 3 năm, Thể tình cờ quen với một đối tượng nghiện sống tại A Lưới, rồi đến đây chơi và quyết định ở lại... “lập nghiệp”. Theo đó, cứ mỗi lần gom được ít tiền, Thể lại đi xe khách ra Hà Nội mua hàng trắng về để sử dụng dần. Nhưng Thể nghĩ cách này không lâu dài được vì tiền bạc thì cạn kiệt nhưng “hàng” thì buộc ngày nào cũng phải “chơi”. Từ đó, Thể nảy sinh ý định mua ma túy về vừa sử dụng vừa chia nhỏ bán cho các con nghiện để “lấy ngắn nuôi dài”. Để tạo vỏ bọc, tránh sự nghi ngờ của lực lượng chức năng, Thể thỉnh thoảng làm nghề thợ sơn. Để bán được hàng trắng, Thể len lỏi vào các công trường, nhà máy đang thi công hoặc những vùng đang thăm dò trữ lượng vàng và cả một số thanh niên địa phương cũng không chừa.

Thợ sơn bán "đá" - Ảnh 1

Nhận định Thể là một trong những đối tượng cung cấp ma túy cho các con nghiện ở A Lưới, được sự chỉ đạo của Ban Giám đốc CA tỉnh TT-Huế, Phòng CSMT đã xác lập Chuyên án 1016T để đấu tranh truy bắt. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng TS biết được, tối 15-10, Thể đi xe khách từ Hà Nội và sáng 16-10 sẽ có mặt tại Huế. Theo Đội trưởng Đội TS, trên đường vận chuyển hàng, Thể sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, ma mãnh nên lực lượng CA gặp rất nhiều khó khăn. 6 giờ 30 ngày 16-10, khi Thể xuống xe trước Siêu thị BigC Huế và vừa bước vào quán cà-phê Zippo ở đường Phong Châu (P. Phú Hội, TP Huế) thì lực lượng CSMT ập vào khống chế, bắt giữ. Khám xét trong người đối tượng, lực lượng CA thu giữ 2 gói bột màu trắng, được xác định là heroin có tổng trọng lượng hơn 38g. Qua đấu tranh khai thác, bước đầu, Thể khai nhận, bản thân sử dụng ma túy nên số heroin trên được đối tượng mua từ Hà Nội, vận chuyển vào Huế để sử dụng và chia nhỏ bán kiếm lời. Hiện, Phòng CSMT CA tỉnh TT-Huế đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam Nguyễn Văn Thể về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

H.Lan