Thổ Nhĩ Kỳ xử các tướng lĩnh đảo chính

Phiên tòa xét xử người cầm đầu cuộc đảo chính quân sự năm 1980 tại Thổ Nhĩ Kỳ Kenan Evren và một thành viên khác trong nhóm đảo chính Tahsin Sahinkaya mới được mở tại Ankara. Đây là thủ tục tố tụng chưa từng có ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi mà quân đội 3 lần lên nắm quyền lực kể từ năm 1960.

Bị cáo Kenan Evren.

Hai người đàn ông rất già và ốm yếu đã không xuất hiện tại phiên thẩm vấn đầu tiên tại tòa án, nơi họ bị cáo buộc các tội chống lại Nhà nước. Kenan Evren hiện 94 tuổi, từng là tham mưu trưởng lực lượng quân đội và cũng là tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1982 đến 1989; và cựu tướng Tahsin Sahinkaya năm nay 86 tuổi.

Do tình trạng sức khỏe yếu nên hai bị cáo trên được chăm sóc y tế. Các thiết bị hiện đại được đem sử dụng để hai bị cáo này có thể “tham gia” phiên tòa kiểu “video conference” ngay tại giường bệnh của họ ở bệnh viện. Họ có nguy cơ lĩnh án tù chung thân nếu bị kết án.

Bên ngoài tòa án, hàng trăm người biểu tình tập trung để đòi công lý cho các nạn nhân của cuộc đảo chính.

Phiên thẩm vấn đầu tiên đã bắt đầu với sự có mặt của nhiều đại diện của các đảng phái chính hiện nay trong Nghị viện Thổ Nhĩ Kỳ, những người có vai trò là nguyên đơn chống lại những người cầm đầu cuộc đảo chính.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ, những người đảo chính bị đưa ra trước tòa án trong một phiên tòa có rất đông quan sát viên và nhận được sự quan tâm lớn của quốc tế.

Cuộc đảo chính ngày 12/12/1980 là cuộc đảo chính vô cùng đẫm máu: hàng trăm nghìn người bị bắt giữ, khoảng 250.000 người bị buộc tội, khoảng 50 tù nhân bị hành quyết, hàng chục người khác bị chết trong tù do bị tra tấn. Ngoài ra, hàng chục nghìn người Thổ Nhĩ Kỳ khác phải sống lưu vong.

Phúc Lợi (theo AFP)