Thổ Nhĩ Kỳ xét xử các nghi can vụ đánh bom kép ở Ankara 2015

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7/11 tiến hành xét xử 36 đối tượng tình nghi vụ đánh bom kép làm hơn 100 người thiệt mạng ở thủ đô Ankara tháng hồi 10/2015; có một số nghi can lĩnh tới 11.750 năm tù.

Thổ Nhĩ Kỳ xét xử các nghi can vụ đánh bom kép ở Ankara 2015 - Ảnh 1

Các nạn nhân tại hiện trường vụ nổ ở Ankara. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7/11 đã tiến hành xét xử 36 đối tượng tình nghi tiến hành vụ đánh bom kép làm hơn 100 người thiệt mạng tại thủ đô Ankara hồi tháng 10 năm ngoái.

Đây là động thái phần nào xoa dịu những người Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ các gia đình nạn nhân trong vụ đánh bom vốn cho rằng chính phủ đã quá chậm trễ trong việc xét xử nghi phạm.

Phiên tòa diễn ra tại Tòa án hình sự Ankara, với sự tham dự của các nghị sỹ đối lập và gia đình các nạn nhân.

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết phiên xét xử được bảo đảm an ninh ở mức cao nhất, các nhân viên an ninh trang bị kỹ càng đứng canh phòng cẩn mật bên trong phòng xét xử.

Trong số những đối tượng bị xét xử nói trên có 35 công dân Thổ Nhĩ Kỳ và đối tượng còn lại là Valentina Slobodjanjuk, người Kazakhstan.

Một số nghi can phải đối mặt với nhiều bản án và lãnh tới 11.750 năm tù giam cho mỗi tội danh giết người và cố tình thay đổi trật tự hiến pháp, còn những đối tượng khác bị tuyên là thành viên của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng bị kết án trung bình 22,5 năm tù giam.

Trong khi đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận danh tính một trong những thủ phạm vụ đánh bom đẫm máu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10/2015 là Yunus Emre Alagoz và kẻ thứ hai là một người Syria song chưa rõ danh tính.

Vụ tấn công hồi tháng 10/2015 tại Ankara được coi là vụ đánh bom đẫm máu nhất trong lịch sử Thổ nhĩ Kỳ, khiến tình hình nước này thêm phức tạp trong bối cảnh xung đột giữa chính phủ và các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) không có dấu hiệu giảm nhiệt.

Năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ cũng rúng động bởi một loạt các vụ tấn công kinh hoàng khác; trong đó có vụ đánh bom nhằm vào sân bay chính ở thành phố Istanbul khiến 47 người thiệt mạng và một vụ khác nhằm vào một đám cưới của người Kurd tại thành phố Gaziantep khiến 57 người thiệt mạng, trong đó có 34 trẻ em./.