Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận tham gia chiến dịch Mosul bất chấp Iraq phản đối

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tham gia các cuộc chiến theo yêu cầu của lực lượng người Kurd nhằm đẩy lui IS khỏi thị trấn Bashiqua, miền Đông Mosul.

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 23/10 thông báo nước này đang tham gia chiến dịch quân sự nhằm chiếm lại thành phố Mosul ở Iraq từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, bất chấp sự phản đối của chính quyền Thủ tướng Iraq Haider Al-Abadi.

Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận tham gia chiến dịch Mosul bất chấp Iraq phản đối - Ảnh 1

Chiến sự ở Mosul vẫn đang "nóng" lên từng ngày. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yindirim thông báo quân đội nước này cùng các phương tiện quân sự đã tham gia các cuộc tấn công quân sự theo yêu cầu của lực lượng người Kurd tại Iraq (Peshmerga Kurd) nhằm đẩy lui IS khỏi thị trấn Bashiqua, phía Đông thành phố Mosul.

Trước đó 1 ngày, sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tại Baghadad, Thủ tướng Iraq Abadi một lần nữa nhắc lại lập trường rằng liên minh chống IS hiện thời của Iraq đủ khả năng đảm đương được cuộc chiến mà không cần đến sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ.

Để tránh làm mất lòng Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh, “chủ quyền” của Iraq là vô cùng quan trọng trong cuộc chiến giành lại thành phố chiến lược Mosul.

Trong khi đó trên thực địa, các lực lượng đặc biệt của Iraq thông báo vừa mới giành thêm được một thị trấn Bartella từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS và đang tạo ra một thế trận "siết chặt thòng lọng" quanh Mosul để tiến tới giải phóng hoàn toàn thành phố lớn nhất Iraq này. Bộ Quốc phòng Iraq cho biết, hơn 30 ngôi làng tại Iraq đến nay không còn sự hiện diện của các chiến binh Hồi giáo cực đoan IS./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP