Thổ Nhĩ Kỳ 'vuốt râu hùm', Nga phát tín hiệu cảnh báo đừng lộng hành

  9 liên quanGốc

  Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp chuyển khí tài đến khu vực giảm leo thang do chính mình làm trung gian. Nga đã phát thông điệp cảnh báo về hành động nguy hiểm của Thổ.

  Ngày 11/6, RusVesna.SU đưa tin, lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa pháo hạng nặng đến chiến tuyến với Quân đội Ả Rập Syria.

  Cảnh quay từ trên không được hãng thông tấn Nga chia sẻ cho thấy, pháo tự hành T-155 Fırtına trên chiến tuyến ở miền nam Idlib. Các nhà hoạt động đối lập của chính quyền Syria tiết lộ, pháo binh đã được triển khai từ thị trấn Qarqor ở tây bắc Hama.

  Đầu tuần này, pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các thị trấn và làng mạc do quân chính phủ kiểm soát ở miền nam Idlib và tây bắc Hama để đáp trả một loạt cuộc không kích của Nga và Quân đội Ả Rập Syria. Ba chỉ huy của Hay’at Tahrir al-Sham, kẻ thống trị trên thực địa của Idlib, đã bị giết trong các cuộc không kích cùng với một số tay súng khác.

  Quân đội Ả Rập Syria cũng đáp trả cuộc pháo kích bằng cách nhắm vào một đồn của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền nam Idlib và hai phương tiện quân sự ở tây bắc Hama.

  Phản ứng của quân chính phủ Syria không dừng lại ở đó. Ngày 12/6, pháo binh Syria đã nã pháo và các đồn bốt của Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn Marzaf, miền nam Idlib.

  Diễn biến trong những ngày gần đây ở Idlib cho thấy, Thổ Nhĩ Kỳ đang khẳng định cam kết của mình đối với phiến quân trong khi vực bao gồm cả Hay’at Tahrir al-Sham và những nhóm khủng bố khác. Hành vi thù địch của Ankara đang gây nguy hiểm cho thỏa thuận ngừng bắn mà chính Thổ Nhĩ Kỳ đã làm trung gian cùng với Nga.

  Phiến quân liên tục tấn công quân chính phủ Syria những ngày qua.

  Thông tin hãng thông tấn AVP cho viết, Bộ Quốc phòng Nga đã phát đi thông điệp về các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở Syria đang đưa lực lượng và khí tài ra tiền tuyến.

  Các nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mạnh mẽ.

  Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến (CPVS) thuộc Bộ Quốc phòng Nga tại Syria báo cáo, các phiến quân và nhóm vũ trang bất hợp pháp do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang chuẩn bị cho các cuộc đụng độ mới với quân đội Syria và đang lên kế hoạch tấn công vào các vị trí của Quân đội Ả Rập Syria và Nga ở Syria.

  Theo thông tin được cung cấp, tại thời điểm hiện tại, trên toàn bộ lãnh thổ tỉnh Idlib của Syria, có thể quan sát thấy nhiều nhóm chiến binh và xe bọc thép đang kéo vào các khu vực giảm leo thang. Điều này cho thấy, thỏa thuận ngừng bắn giữa phiến quân và quân đội chính phủ Syria kéo dài hơn một năm qua không còn giá trị.

  Đại diện Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho biết, gần 40 cuộc tấn công của các tay súng phiến quân nhằm vào vị trí của Quân đội Ả Rập Syria được thực hiện mỗi ngày.

  “Tại khu vực giảm leo thang Idlib, 38 cuộc tấn công đã được ghi nhận từ các vị trí của nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra (nhóm khủng bố bị cấm ở Liên bang Nga). Những hình ảnh thu được cho thấy, các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở phần phía nam của khu vực giảm leo thang Idlib đang chuyển các tay súng và xe bọc thép đến khu vực định cư Saan, Majdaliya ở tỉnh Idlib. Theo chỉ huy của lực lượng chính phủ Syria, số lượng các cuộc tấn công của các nhóm khủng bố tăng mạnh, tấn công trên các hướng Rueiha, Jubas và Saraqab", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

  Hoạt động của những kẻ khủng bố cũng gia tăng đáng kể sau khi quân đội Nga tiến hành một chiến dịch đặc biệt ở Syria. Chiến dịch này đã tiêu diệt thủ lĩnh của nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham. Đây là nhóm khủng bố được Nga đánh giá là đặc biệt nguy hiểm và bị cấm trên toàn lãnh thổ Liên bang Nga.

  Việc công khai thông tin cho thấy, Nga gửi thông điệp mạnh mẽ về hành vi nguy hiểm mà Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện.

  HÒA AN (Theo SF, AVP)

  Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/tho-nhi-ky-vuot-rau-hum-nga-phat-tin-hieu-canh-bao-dung-long-hanh-a517509.html