Thổ Nhĩ Kỳ vừa sa thải thêm hàng trăm nhân viên nhà nước

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/10 thông báo đã sa thải 109 thẩm phán quân đội, trong khi giới chức ngành tòa án cũng đã đình chỉ công tác thêm 184 thẩm phán và công tố viên.

Thổ Nhĩ Kỳ vừa sa thải thêm hàng trăm nhân viên nhà nước - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: aboutcroatia.net)

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/10 thông báo đã sa thải 109 thẩm phán quân đội, trong khi giới chức ngành tòa án cũng đã đình chỉ công tác thêm 184 thẩm phán và công tố viên, mở rộng danh sách hàng chục nghìn nhân viên nhà nước bị tình nghi có liên quan tới vụ đảo chính bất thành hồi trung tuần tháng 7 vừa qua tại nước này.

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 184 thẩm phán và công tố viên nói trên bị đình chỉ công tác sau khi bị phát hiện đã sử dụng một ứng dụng tin nhắn có tên là ByLock, một ứng dụng mà những đối tượng ủng hộ Giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen - nhân vật hiện đang sống lưu vong tại Mỹ và bị Ankara cáo buộc là chủ mưu vụ đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ - dùng từ năm 2014 để trao đổi. Cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận khoảng 56.000 người sử dụng ứng dụng ByLock này.

Trong khi đó, Bộ Giáo dục Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày cũng đã đình chỉ công tác thêm 2.400 giáo viên trong khuôn khổ hoạt động điều tra về những người ủng hộ phe đảo chính.

Hiện tổng cộng có khoảng 32.000 người đang bị giam giữ chờ xét xử và khoảng 100.000 người trong các ngành dân sự, tư pháp, cảnh sát và tòa án đã bị sa thải hoặc đình chỉ công tác kể từ khi xảy ra vụ chính biến tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng những người ủng hộ ông Gulen đã dành nhiều năm để thâm nhập các cơ quan nhằm mục tiêu lật đổ chính quyền.

Tuy nhiên, Giáo sỹ Gulen vẫn kiên quyết bác bỏ các cáo buộc của Ankara và cũng lên án vụ đảo chính. Hiện Ankara đang yêu cầu Mỹ thực thi các biện pháp cần thiết để dẫn độ ông này về nước xét xử.

Việc sa thải ồ ạt hàng loạt nhân viên trong nhiều lĩnh vực quan trọng đã làm dấy lên những lo ngại về ảnh hưởng to lớn của đợt "thanh lọc" này đối với hoạt động của các thể chế nhà nước tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Cụ thể, lực lượng bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/10 đã thông báo cần tuyển thêm 760 tân binh để có thể duy trì công tác tuần tra.

Tuy nhiên, hoạt động sa thải và sàng lọc trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được dự báo sẽ còn tiếp diễn do Tổng thống Tayyip Erdogan từng tuyên bố sẽ cơ cấu lại ngành quân đội sau vụ đảo chính trên./.