Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar tiếp tục tập trận chung

Truyền thông Qatar đưa tin, ngày 7-8, Qatar đã tổ chức diễn tập quân sự chung với binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ. Động thái này càng cho thấy quan hệ đồng minh chiến lược giữa hai nước trong bối cảnh vùng Vịnh căng thẳng do bốn nước A-rập cáo buộc Doha bảo trợ khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar tiếp tục tập trận chung - Ảnh 1

Theo tờ Al-Sharq của Qatar, cuộc diễn tập này nhằm giúp các lực lượng vũ trang Qatar sẵn sàng bảo vệ “những cơ sở kinh tế, chiến lược và hạ tầng quan trọng”.

Trước đó, ngày 7-6, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua dự luật cho phép triển khai hàng trăm binh sĩ tới một căn cứ quân sự của nước này tại Qatar trong bối cảnh cuộc khủng hoảng lan rộng giữa Doha và các nước trong khu vực.

Dự luật trên không thông tin cụ thể về số binh sĩ sẽ được điều tới căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Qatar. Động thái này là một dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Qatar sau khi A-rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE), Ai Cập và Bahrain cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar.

Trước đó, Ankara cho biết sẽ triển khai 3.000 binh sĩ tới căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ tại Qatar để tham gia cuộc tập trận chung và hỗ trợ các nỗ lực chống khủng bố.

Trong hai tháng qua, Qatar cũng tiến hành năm cuộc diễn tập quân sự chung, trong đó có hai cuộc với lực lượng hải quân Hoàng gia Anh, hai cuộc với quân đội Mỹ, một cuộc với lực lượng hải quân Pháp. Điểm chung giữa các cuộc diễn tập chung này là diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở vùng Vịnh chưa được giải quyết.