Thổ Nhĩ Kỳ và Nga muốn các bên tham chiến ngừng bắn ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga muốn các bên tham chiến ngừng bắn ở Syria - Ảnh 1

Người dân Syria sơ tán khỏi khu vực phía đông thành phố Aleppo ngày 29/11. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 1/12 cho biết Ankara và Moskva muốn có một lệnh ngừng bắn ở Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ủng hộ các lực lượng đối lập nhau trong cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu với báo giới cùng với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov, ông Cavusloglu nói: "Chúng tôi nhất trí rằng một lệnh ngừng bắn là cần thiết để chấm dứt cuộc xung đột."

Cuộc xung đột tại Syria đã trở nên bi thảm ở thành phố Aleppo, nơi hàng chục nghìn người sinh sống ở những khu vực do phiến quân chiếm giữ đã phải rời bỏ nhà cửa kể từ hôm 26/11.

Mặc dù quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga gần đây có dấu hiệu cải thiện nhưng hai nước vấn có quan điểm khác biệt về cuộc xung đột ở Syria.

Trong khi Nga ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al Assad thì Thổ Nhĩ Kỳ lại ủng hộ các nhóm phiến quân chiến đấu nhằm lật đổ ông Assad. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vừa gây ra phản ứng bất bình của Nga khi tuyên bố việc Ankara mở chiến dịch quân sự tại Syria là nhằm "chấm dứt sự cai trị" của Tổng thống Assad.

Ngay sau khi có phản ứng từ Nga, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giải thích lại trong ngày 1/12 rằng hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hỗ trợ các nhóm phiến quân ở miền Bắc Syria không nhằm vào bất kỳ quốc gia hoặc cá nhân nào mà nhằm vào các tổ chức khủng bố./.