Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố vào Syria là để lật đổ ông Assad

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố rằng quân đội nước này vào Syria chỉ nhằm mục tiêu lật đổ chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria để lật đổ ông Assad

Phát biểu tại một hội nghị ở Istanbul ngày 29-11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố: “Chúng tôi vào Syria để chấm dứt chế độ của ông Assad, người đã làm bùng nổ chủ nghĩa khủng bố. Ngoài ra không còn lý do nào khác cho hành động của chúng tôi”.

Ông Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không có mong muốn gì ở lãnh thổ Syria mà thay vào đó sẽ để cho nhân dân Syria quyết định. Vị tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh Ankara đang tìm cách khôi phục lại “công lý”.

“Tại sao chúng tôi lại vào lãnh thổ Syria ư? Chúng tôi không dòm ngó tấc đất nào của Syria. Điều mà chúng tôi quan tâm là đưa các vùng đất này trở về với những chủ nhân thực sự của chúng. Chính vì thế chúng tôi mới nói rằng chúng tôi có mặt ở đó để tái lập công lý” - nhật báo Hurriyet (Thổ Nhĩ Kỳ) dẫn lời ông Erdogan.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố vào Syria là để lật đổ ông Assad - Ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố quân đội nước này vào Syria chỉ nhằm mục tiêu lật đổ chính quyền ông Assad. Ảnh: RT

Theo ông Erdogan, ước tính gần 1 triệu người đã thiệt mạng trong cuộc chiến Syria mặc dù không nhóm quan sát nào cung cấp bất kỳ con số tương tự. Các số liệu gần đây nhất của Liên Hiệp Quốc chỉ ra, cuộc nội chiến Syria trong năm năm qua đã cướp đi sinh mạng của gần 400.000 người.

Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng nước này không thể kéo dài hơn nữa tình trạng giết chóc trên và vì thế “phải vào Syria cùng quân tự do Syria (FSA)”. Ông cũng chỉ trích thất bại của Liên Hiệp Quốc trong việc giải quyết tình hình Syria.

Căng thẳng gia tăng

Được biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã vào lãnh thổ Syria từ hôm 24-8 năm nay dưới chiến dịch mang tên “Lá chắn Euphrates”. Chính quyền Ankara đã triển khai lực lượng bộ binh và không quân đến các khu vực biên giới phía bắc Syria với mục tiêu đẩy lùi các chiến binh thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi những khu vực này.

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát nhận định mục đích của Ankara là gây áp lực lên lực lượng người Kurd tại Syria và ngăn lực lượng này liên kết với các khu tự trị của người Kurd để lập một vùng đất riêng ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố vào Syria là để lật đổ ông Assad - Ảnh 2

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đi vào lãnh thổ Syria kể từ cuối tháng 8 năm nay. Ảnh: RT

Tháng 10-2016, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt gần 200 chiến binh thuộc Lực lượng Dân quân người Kurd (YPG) trong 26 lần không kích được tiến hành chỉ trong vòng một đêm.

Theo RT, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria đã dẫn tới căng thẳng ngày càng tăng giữa nước này với chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad. Ankara buộc phải dừng các hoạt động hỗ trợ cho lực lượng bộ binh nước này hôm 22-10 sau khi chính quyền Damascus tuyên bố sẽ bắn rơi máy bay của không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Syria cáo buộc việc các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bay trên bầu trời Syria là xâm phạm chủ quyền quốc gia của Syria. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc quân đội Syria tấn công các máy bay của quân tự do Syria ở tỉnh Aleppo, miền bắc Syria và vì thế cần can thiệp quân sự.