Thổ Nhĩ Kỳ tính tung 50.000 chiến binh chống quân đội Syria ở Idlib

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt hơn 50.000 tay súng thuộc nhóm phiến quân Quân đội Syria tự do (FSA) vào tình trạng báo động để sẵn sàng tung họ vào các cuộc chiến chống lại quân đội Syria ở Idlib.

Tờ Yeni Safak tiếng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10.9 cho biết, hơn 50.000 tay súng FSA ở các vùng Afrin, Azaz, Jarabulus, al-Bab và al-Rai đang được đặt trong tình trạng sẵn sàng chống lại quân đội Syria ở tỉnh Idlib.

Ước tính hơn 30.000 tay súng FSA đang ở trong khu vực dưới sự kiểm soát của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến dịch Lá chắn Euphrates và Nhành Ô liu, trong khi đó, 20.000 tay súng FSA đã được vận chuyển đến Idlib để chống lại các hoạt động quân sự sắp tới của Damascus.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã yêu cầu các nhóm phiến quân đồng minh báo cáo chính xác số lượng các tay súng và kho vũ khí và đạn dược của họ.

Quân Thổ những ngày gần đây còn gửi một số khẩu pháo và bệ phóng tên lửa đến biên giới với Syria đồng thời tăng cường khả năng chiến đấu các đơn vị quân sự vì quan ngại chiến dịch quân sự sắp tới của các lực lượng chính phủ Syria ở Idlib.

Trần Việt