Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt hàng chục tay súng IS tại Iraq

Ngày 24/10, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nước này đã tiến hành pháo kích tiêu diệt 17 phiến quân của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng kể từ khi chiến dịch giành lại quyền kiểm soát thành phố Mosul ở miền Bắc Iraq bắt đầu được triển khai.

Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt hàng chục tay súng IS tại Iraq - Ảnh 1

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Pháp Jean-Marc Ayrault, ông Cavusoglu cho biết tham gia chiến dịch không kích IS nói trên của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu có 4 chiến đấu cơ F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Cavusoglu cũng khẳng định Ankara đã có "nhiều đóng góp" cho chiến dịch tại Mosul, đồng thời nhấn mạnh lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đóng tại trại huấn luyện quân sự ở khu vực Bashiqa trong thời gian qua đã tiêu diệt tổng cộng 700 tay súng IS.

Nhân dịp này, người đứng đầu ngành ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ còn khẳng định Ankara sẽ đẩy mạnh chiến dịch truy quét và tiêu diệt các tay súng của đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại miền Bắc Iraq, không để thị trấn Sinjar gần Mosul trở thành "Qandil thứ hai" - hiện là thành trì của PKK tại Iraq.

Cho tới nay chính quyền Iraq vẫn phản đối sự hiện diện của hơn 600 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại Bashiqa để huấn luyện lực lượng người Kurd và người Arab dòng Sunni. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ từ chối rút số binh sĩ này về nước, đồng thời bày tỏ mong muốn đóng vai trò tích cực trong chiến dịch tại Mosul.

TTXVN/Tin Tức