Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thúc giục Mỹ dẫn độ giáo sỹ Fethullah Gulen

Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag tiếp tục thúc giục Mỹ dẫn độ giáo sỹ Fethullah Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ để đối mặt với các cáo buộc là chủ mưu vụ đảo chính quân sự tại nước này.

Giáo sỹ Fethullah Gulen tại nhà riêng ở Saylorsburg, Pennsylvania, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong nỗ lực nhằm tránh làm phương hại tới mối quan hệ song phương Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag ngày 25/10 tiếp tục thúc giục Mỹ dẫn độ giáo sỹ Fethullah Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ để đối mặt với các cáo buộc là chủ mưu vụ đảo chính quân sự tại nước này hồi tháng Bảy vừa qua nhằm lật đổ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Phát biểu trước báo giới tại sân bay Ankara trước khi lên đường sang Mỹ dự cuộc họp với người đồng cấp Mỹ Loretta Lynch, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh nếu giáo sỹ Gulen không bị dẫn độ về nước hoặc tiến trình dẫn độ bị kéo dài thì mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chịu tác động tiêu cực.

Ông Bozdag cũng khẳng định chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng mối quan hệ hai nước sẽ không bị sứt mẻ chỉ vì một "đối tượng khủng bố."

Ông Bozdag còn so sánh giáo sỹ Gulen với trùm khủng bố Al-Qaeda Osama Bin Laden đã bị tiêu diệt khi nhấn mạnh rằng nếu Bin Laden là kẻ tuyên chiến với nước Mỹ thì Gulen là đối tượng chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Bozdag cũng khẳng định rằng phía Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi tất cả các tài liệu cần thiết cho Mỹ, chứng minh sự liên quan của giáo sỹ Gulen tới cuộc đảo chính quân sự vừa qua. Tuy nhiên, cho đến nay, giới chức Mỹ vẫn cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần phải cung cấp những bằng chứng pháp lý có sức thuyết phục hơn./.