Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thúc đẩy chiến dịch 'Lá chắn sông Euphrates'

Giao tranh xảy ra khi các tay súng IS tìm cách xâm nhập vào khu vực Ziyara do lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) kiểm soát.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thúc đẩy chiến dịch 'Lá chắn sông Euphrates' - Ảnh 1

Xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến dịch quân sự chống IS và các tay súng người Kurd tại khu vực biên giới với Syria ngày 27/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, 1 binh sỹ nước này đã thiệt mạng và 3 binh sỹ khác bị thương sáng 5/10 trong các cuộc giao tranh với những tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong khuôn khổ chiến dịch "Lá chắn sông Euphrates" đang diễn ra ở miền Bắc Syria.

Giao tranh xảy ra khi các tay súng IS tìm cách xâm nhập vào khu vực Ziyara do lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) kiểm soát. Khoảng 18 tay súng IS cũng đã bị tiêu diệt.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay các cuộc oanh kích nhằm vào một ngôi làng đa phần là người Kurd sinh sống, do IS kiểm soát ở gần biên giới phía Bắc của Syria với Thổ Nhĩ Kỳ, đã khiến 13 dân thường thiệt mạng cùng ngày 5/10.

SOHR cho rằng số người thiệt mạng có thể gia tăng vì trong số 60 người thương vong có nhiều người bị thương nặng sau các cuộc oanh kích trên.

“Lá chắn sông Euphrates” là chiến dịch được quân đội Thổ Nhĩ thực hiện từ ngày 24/8, với việc điều xe tăng và lực lượng đặc nhiệm qua biên giới sang chiến đấu cùng phe đối lập Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ để giành lại thị trấn Jarabalus từ tay IS.

Theo SOHR, lực lượng phối hợp này đã kiểm soát được thêm nhiều làng sát biên giới trong ngày 3/9.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng chiến dịch của Ankara còn nhằm ngăn chặn bước tiến của lực lượng người Kurd tại Syria, vốn đang kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ./.