Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm hệ thống chống pháo kích từ IS

Thổ Nhĩ Kỳ đang ở trong giai đoạn cuối cùng của việc phát triển một hệ thống phòng không mới nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công rocket vượt biên giới của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) từ Syria.

Vào hôm 3-10, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik cho biết, hệ thống Korkut đã ở trong quá trình phát triển trong vòng 18 tháng qua và sẽ được tiến hành thử nghiệm bắn hạ đạn rocket trong một vài ngày tới.

“Không dễ dàng để ngăn chặn được các loại rocket tầm ngắn Katyushas của IS tuy nhiên, hệ thống mới sẽ làm được điều này”, ông Isik cho hay.

Hệ thống Korkut được Thổ Nhĩ Kỳ tự phát triển nội địa hoàn toàn

Trong suốt một năm qua, rocket do lực lượng khủng bố tại Syria liên tiếp bắn sang khu vực giáp biên giới của Thổ Nhĩ Kì, trong đó nơi dính thiệt hại nặng nhất là thị trấn Kilis. Đã có 21 người thiệt mạng tại đây trong khi phần lớn người dân cũng phải rời đi nơi khác sống tạm.

Hệ thống phòng không Korkut mới của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là sẽ giống với hệ thống Iron Dome của Israel, vốn từng thể hiện được sự hiệu quả trong đánh chặn rocket tầm gần của phong trào Hamas từ năm 2014 đến nay. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hệ thống mới được phát triển nội địa và có thể đánh chặn tên lửa ở tầm bắn từ 4 đến 70km.