Thổ Nhĩ Kỳ: Thêm hai tàu chở ngũ cốc khởi hành từ Ukraine

  Bnews
  Bnews
  702 liên quanGốc

  Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/8 cho biết có thêm 2 tàu chở ngũ cốc rời khỏi cảng Biển Đen của Ukraine, nâng tổng số tàu rời nước này theo thỏa thuận do Liên hợp quốc làm trung gian lên 16 chiếc.

  Tàu Glory mang cờ đảo quốc Marshall chở hàng chục tấn ngũ cốc rời khỏi cảng Chornomorsk, Ukraine, ngày 7/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

  Tàu Glory mang cờ đảo quốc Marshall chở hàng chục tấn ngũ cốc rời khỏi cảng Chornomorsk, Ukraine, ngày 7/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

  Thông báo nêu cụ thể tàu Fulmar S mang cờ Barbados đã rời cảng Chornomorsk của Ukraine, mang theo 12.000 tấn ngô đến tỉnh Iskenderun thuộc phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

  Tàu Thoe được gắn cờ Quần đảo Marshall khởi hành từ cùng một cảng và đi đến Tekirdag (Thổ Nhĩ Kỳ), mang theo 3.000 tấn hạt hướng dương.

  Cũng theo thông báo, một tàu khác khởi hành từ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/8 để tới Ukraine mua ngũ cốc.

  Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine cùng ngày 13/8 cho biết 16 tàu chở tổng cộng 450.000 tấn nông sản đã rời các cảng biển Ukraine kể từ đầu tháng Tám theo thỏa thuận đảm bảo tàu thuyền qua lại an toàn.

  Trong một thông báo bằng video, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết trong vòng chưa đầy hai tuần, lượng ngũ cốc mà Ukraine đã xuất khẩu từ ba cảng tại Biển Đen đã tương đương lượng xuất đi bằng đường bộ trong cả tháng Bảy.

  Theo nhà lãnh đạo Ukraine, điều này có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng lương thực hiện thời.

  Ukraine hy vọng sẽ tăng xuất khẩu qua đường biển lên hơn 3 triệu tấn ngũ cốc cùng các sản phẩm nông nghiệp khác mỗi tháng trong tương lai gần.

  Thỏa thuận được Ukraine, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc ký vào tháng 7/2022 đã cho phép nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng Biển Đen của Ukraine, sau khi hoạt động này bị đình trệ trong năm tháng vì chiến sự.

  Ukraine và Nga là những nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn. Việc các cảng của Ukraine bị tắc nghẽn đã khiến hàng chục triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt trong nước, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu lương thực trầm trọng và thậm chí bùng phát nạn đói ở nhiều nơi trên thế giới./.

  H.Thủy (Theo Reuters)

  Nguồn Bnews: https://bnews.vn/tho-nhi-ky-them-hai-tau-cho-ngu-coc-khoi-hanh-tu-ukraine/254749.html