Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp nhận tàu chiến nội địa lớn nhất vào năm 2020

Hãng tin Daily Sabah trích lời ông Ismail Demir, Giám đốc Ủy ban Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SBB) cho hay, hải quân nước này dự kiến đón nhận tàu sân bay - tấn công đổ bộ được chế tạo nội địa có tên gọi TCG Anadolu vào cuối năm 2020.

Tàu TCG Anadolu được khởi công chế tạo vào năm 2016 và mới hạ thủy hồi tháng 5-2019. Ra đời từ dự án phát triển tàu tấn công đổ bộ, tuy nhiên TCG Anadolu lại được công chúng biết đến rộng rãi là một tàu sân bay hạng nhẹ. Hãng đóng tàu Thổ Nhĩ Kỳ Sedef Shipbulding đóng vai trò nhà thầu chế tạo chính, bên cạnh sự hỗ trợ tới từ Công ty Navantia của Tây Ban Nha. TCG Anadolu được cho là có thiết kế giống với tàu sân bay-tấn công đổ bộ đa năng SPS Juan Carlos I của Madrid.

Hình ảnh mô phỏng tàu TCG Anadolu. Nguồn: UK Defence Journal.

Là tàu chiến lớn nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ từng tự chế tạo, TCG Anadolu có chiều dài 232m, chiều rộng 32m, chiều cao 55m và độ giãn nước hơn 27.000 tấn. Nó có thể chở 4 xe cơ giới, 2 tàu đổ bộ đệm khí và 2 tàu đổ bộ chở quân cũng như các loại máy bay chiến đấu, trực thăng và máy bay không người lái (UAV). Ngoài ra, tàu có thể chở số lượng binh lính ngang với một tiểu đoàn mà không cần tới sự hỗ trợ tới từ căn cứ đất liền.

NGUYỄN ĐÌNH ĐỨC (theo Daily Sabah)

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/tin-tuc/tho-nhi-ky-se-tiep-nhan-tau-chien-noi-dia-lon-nhat-vao-nam-2020-603528