Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến IS 'câm họng' với pháo Korkut?

Đối phó với các cuộc nã pháo, rocket của phiến quân IS, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã quyết định triển khai hệ thống pháo phòng không Korkut thế hệ mới.

Đương kim Bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik đã thông báo vào hôm 4/10 vừa qua về việc nước này sẽ ngay lập tức triển khai hệ thống pháo phòng không Korkut nhằm chống lại các cuộc tấn công khủng bố của IS.

Đáng chú ý, Korkut là một trong những thiết kế vũ khí mới nhất của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng mới được giới thiệu lần đầu vào năm 2013.

Hệ thống pháo phòng không Korkut được đánh giá là có cùng tính năng giống với Iron Dome của Israel - vốn từng thể hiện được sự hiệu quả trong đánh chặn rocket tầm gần của phong trào Hamas từ năm 2014 đến nay. Hiện nay Mỹ cũng đang muốn có một hệ thống tương tự như Iron Dome.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ điều động hệ thống này đế chống lại các cuộc tấn công bằng đạn pháo và rocket của IS vào khu vực biên giới nước này được đánh giá là một động thái mạnh tay của chính quyền Thổ.

Ngoài ra, nó cũng là cơ hội để Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá toàn diện về tính năng kỹ thuật của hệ thống phòng không tầm gần có thể đánh bại những quả đạn pháo trong tầm bảo vệ của chúng.

Pháo phòng không tự hành Korkut trang bị radar theo dõi mục tiêu và điều khiển hai khẩu pháo cỡ nòng 35mm để tiêu diệt những quả đạn trong tầm bảo vệ của nó. Hệ thống radar quét mục tiêu đặt trên một khung gầm bánh xích, và radar điều khiển báo nằm cùng với xe pháo.

Korkut được trang bị radar điều khiển hỏa lực 3D được gắn trên khung gầm bánh xích cơ động. Hệ thống radar này có thể bao quát một vùng rộng tương đối, thu thập tín hiệu về các trận địa pháo cũng như các mục tiêu bay.

Pháo được gắn trên khung gầm ACV-30 cho phép chúng có độ cơ động lên tới 70km/h và tầm hoạt động 500km, đặc biệt chúng cũng có khả năng bơi với vận tốc 6km/h nhờ hệ thống động cơ đẩy nằm ở hai bên đuôi xe.

Những khẩu pháo có tốc độ bắn lên tới 1.100 phát/phút với tầm tiêu diệt mục tiêu từ 50m đến 2,5km. Đây là một trong những loại pháo phòng không cỡ nòng nhỏ đáng sợ nhất hiện nay.

Với việc triển khai mới nhất này, Thổ Nhĩ Kỳ tự tin là có thể vô hiệu hóa hầu hết các loại rocket và hỏa tiễn của lực lượng khủng bố IS bắn qua biên giới nước mình, và điều này sẽ khiến tất cả các khẩu pháo của IS sẽ câm họng nếu không muốn phí đạn khi bắn qua biên giới.