Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có hành động nếu người Kurd tại Syria không rút quân

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Melvlut Cavusoglu ngày 25/10 cảnh báo nước này sẽ phải có các biện pháp để chống lại Lực lượng dân quân người Kurd ở Syria.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 25/10 cảnh báo nước này sẽ phải có các biện pháp để chống lại Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) ở miển Bắc Syria trong trường hợp nếu như các chiến binh này không sớm rút khỏi thị trấn Manbij về phía Đông của sông Eurphrates.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có hành động nếu người Kurd tại Syria không rút quân - Ảnh 1

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Ảnh: yenicaggazetesi).

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Kanal 24, ông Cavusoglu khẳng định, đến nay Thổ Nhĩ Kỳ vẫn coi lực lượng YPG là một tổ chức khủng bố, là mối đe dọa chính đối với an ninh nước này.

Phát biểu của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra trong bối cảnh, quân đội nước này đang đẩy nhanh chiến dịch xuyên biên giới quy mô chống khủng bố IS đồng thời ngăn chặn lực lương người Kurd bành trướng lãnh thổ kiểm soát.

Tuy nhiên, YPG đang là một trong những lực lượng được Mỹ hậu thuẫn đắc lực trong cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng tại Syria.

Theo giới quan sát, chính quyền Tổng thống Erdogan lo ngại nếu YPG giành được thêm quyền kiểm soát các phần lãnh thổ Syria sát biên giới nước này sẽ giúp những chiến binh Đảng Công nhân người Kurd trên đất Thổ Nhĩ Kỳ trở nên mạnh mẽ hơn./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters