Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia cân nhắc tham gia chiến dịch trên bộ ở Syria

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho hay nếu có một chiến lược chống các phần tử IS, Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia có thể tham gia một chiến dịch trên bộ tại Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia cân nhắc tham gia chiến dịch trên bộ ở Syria - Ảnh 1

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia có thể phát động một chiến dịch trên bộ nhằm truy quét các lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức) ngày 13/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Riyadh có thể triển khai máy bay chiến đấu tới một căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ để chống các phần tử IS.

Ông được báo chí dẫn lời nói: "Nếu có một chiến lược chống IS, Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia có thể tham gia một chiến dịch trên bộ. Saudi Arabia có thể đưa máy bay tới căn cứ Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ."

Tuy nhiên, hiện chưa rõ số lượng máy bay sẽ được Saudi Arabia triển khai tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Saudi Arabia tuyên bố sẵn sàng triển khai bộ binh tham gia vào lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu trong cuộc chiến chống IS.

Kể từ cuối năm 2014, Saudi Arabia đã tham gia liên minh quốc tế chống IS, song chưa tham gia đáng kể vào các chiến dịch không kích chống tổ chức khủng bố này.

Tại căn cứ Incirlik, binh sỹ Đức cũng tham gia chiến dịch chống IS trong sứ mệnh của liên quân quốc tế với 6 máy bay do thám Tornado, làm nhiệm vụ theo dõi tình hình ở Syria và Iraq.

Ngoài ra, Đức còn có một máy bay tiếp nhiên liệu cho các máy bay chiến đấu và triển khai một khinh hạm nhằm giúp bảo vệ tàu sân bay của Pháp ở khu vực. Tuy nhiên, Đức không tham gia trực tiếp không kích các mục tiêu IS./.