Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt 73 phi công liên quan đến đảo chính

Hãng thông tấn Anadolu, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/10 đưa tin, các công tố viên nước này vừa ra lệnh bắt giữ 73 phi công liên quan đến vụ đảo chính ngày 15/7.

Các công tố viên cáo buộc 73 nghi phạm trên là các “phần tử nổi loạn có vũ trang” chống lại nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ và là thành viên của tổ chức do giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen điều hành vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ đưa vào danh sách tổ chức khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt 73 phi công liên quan đến đảo chính - Ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một quân nhân tham gia cuộc đảo chính hôm 15/7. (Ảnh: DW).

Như vậy tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 300 phi công bị sai thải hoặc bắt giữ trong khuôn khổ cuộc điều tra.

Theo hãng tin Anadolu, hoạt động thanh trừng những đối tượng ủng hộ giáo sỹ Fethullah Gulen bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc chủ mưu cuộc đảo chính, đầu tiên tập trung vào một căn cứ không quân tại tỉnh Konya, miền trung Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó lan rộng ra 17 tỉnh thành.

Ông Gulen đã bác bỏ cáo buộc liên quan. Trước đó hôm 26/10, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã thay thế hầu hết người đứng đầu lực lượng an ninh các tỉnh thành của nước này.

Kể từ khi diễn ra cuộc đảo chính bất thành ngày 15/7 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 35.000 người và sa thải hoặc đình chỉ hơn 100.000 người trong các ngành dân sự, tư pháp, cảnh sát, quân đội.../.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters