Thổ Nhĩ Kỳ nhắm đến mục tiêu giải phóng Raqqa ở Syria khỏi IS

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ngày 28/10 cho biết, chiến dịch quân sự ở phía Bắc Syria của nước này sẽ nhằm mục tiêu giải phóng Raqqa khỏi IS.

Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, hiện nhóm vũ trang Syria do nước này ủng hộ đang tấn công thành phố Al Bab và đã gặt hái nhiều thành công.

Thổ Nhĩ Kỳ nhắm đến mục tiêu giải phóng Raqqa ở Syria khỏi IS - Ảnh 1

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria. Ảnh: Reuters

Trước khi tiến đánh Raqqa, đội quân này sẽ nhắm mục tiêu vào Manbij, thị trấn chiến lược đang do Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) kiểm soát từ tháng 8 vừa qua.

Raqqa, cứ địa quan trọng nhất của IS tại Syria, hiện cũng là mục tiêu tiếp theo của Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu sau trận chiến Mosul ở Iraq. Trong cuộc chiến chống khủng bố tại Trung Đông, bất đồng giữa duy nhất giữa Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây chính là Lực lượng dân quân người Kurd. Trong khi Mỹ xem nhóm vũ trang này là một trong những con bài chủ lực đánh IS thì Thổ Nhĩ Kỳ lại coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Chính vì thế, chiến dịch chống khủng bố do Thổ Nhĩ Kỳ phát động tại Syria hồi tháng 8 vừa qua còn nhằm ngăn chặn lực lượng này tiến đến các khu vực biên giới nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ đến nay vẫn cho rằng Lực lượng người Kurd và Liên minh dân chủ người Kurd (YPD) có liên kết với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) trong nước để tiến hành các cuộc nổi dậy chống phá kể từ năm 1984.

Trong cuộc điện đàm tối qua với Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông Erdogan một lần nữa kịch liệt phản đối sự tham gia của Lực lượng dân quân người Kurd và Liên minh dân chủ người Kurd trong các chiến dịch chống IS sắp tới tại Syria./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP