Thổ Nhĩ Kỳ nhắc thẳng Mỹ vụ giáo sỹ Gulen

Theo Dailysabah, ngày 2/10 cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ Kutbettin Gülen, anh trai giáo sỹ Gulen lãnh đạo tổ chức Gülenist (FETO) tại tỉnh Izmir.

Ông Kutbettin Gülen đã bị truy nã và bị bắt giữ tại một nhà riêng của một người bà con tại huyện Gaziemir.

Em trai ông Kutbettin Gülen - giáo sỹ Fetullah Gulen hiện đang sống lưu vong tại Pennsylvania, Hoa Kỳ. Ông Fetullah Gulen bị cáo buộc là chủ mưu cuộc đảo chính đẫm máu, giết chết hơn 240 người trong tháng bảy tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ nhắc thẳng Mỹ vụ giáo sỹ Gulen - Ảnh 1

Ông Kutbettin Gülen.

Những tưởng quan hệ giữa Ankara-Washington đang có dấu hiệu ấm dần lên sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh các hoạt động tấn công IS ở miền Bắc Syria dưới sự yểm trợ, giúp sức của Mỹ hôm 24/8, thế nhưng việc bắt giữ Kutbettin Gülen giống như một gáo nước lạnh mà Ankara dội vào Washington.

Điều này chứng minh quan điểm rất rõ ràng của Thổ Nhĩ Kỳ với nghi vấn Mỹ đứng đằng sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng Bảy. Ankara sẽ không nhân nhượng mà ngoan ngoãn nghe theo những gì mà Washington muốn hướng tới.

Cách đây không lâu, để cứu vãn quan hệ với Thổ trước khi Ankara ngả hẳn về phía Nga, Washington đã tung ra quân bài Gulen. Hồi đầu tháng 8, phía Mỹ đã bắt đầu khởi động cuộc đàm phán về việc dẫn độ giáo sỹ Gulen.

Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ sẽ cử một đoàn đại diện tới Ankara để thảo luận vấn đề dẫn độ giáo sỹ Hồi giáo sống lưu vong tại Mỹ Fethullah Gulen, vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính bất thành đêm 15/7 vừa qua.

Chính phủ Erdogan đã nhiều lần lên tiếng tố cáo Mỹ đứng đằng sau vụ việc này và yêu cầu Washington phải dẫn độ ông Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ quy án. Ngày 2/8, giới chức Ankara đã gửi văn bản thứ 2 yêu cầu phía Mỹ cam kết và chấp nhận lời đề nghị của nước này.

Trong văn bản này, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra lý do tại sao cần bắt giữ giáo sĩ Gulen. Ngoài ra, văn bản cũng nêu thông tin về việc giáo sĩ này có thể đã trốn khỏi Mỹ tới Australia, Mexico, Canada, Nam Phi hoặc Ai Cập.

Trong một nỗ lực nhằm gia tăng sức ép với Hoa Kỳ, ngày 4/8, tòa án Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức phát lệnh bắt giữ giáo sỹ Gulen

Tuy nhiên phía Mỹ khẳng định, chỉ thực hiện yêu cầu này khi giới chức Ankara đưa ra được bằng chứng xác thực.

Sau cuộc đảo chính, chính quyền Ankara đã tiến hành hàng loạt cuộc bắt bớ, cũng như sa thải hàng nghìn người thuộc ngành tư pháp, quân đội và cảnh sát. Cuộc đảo chính thất bại hồi trung tuần tháng 7 được coi là một diễn biến lớn nhất trên chính trường Thổ Nhĩ Kỳ trong 20 năm qua.

Hà Giang