Thổ Nhĩ Kỳ muốn sơ tán thương binh Ukraine khỏi nhà máy Azovstal

  Báo VietnamNet
  257 liên quanGốc

  Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14/5 đã đưa ra đề nghị hỗ trợ sơ tán các thương binh Ukraine đang cố thủ tại nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol bằng đường biển.

  Hãng thông tấn Reuters, dẫn lời ông Ibrahim Kalin - người phát ngôn kiêm cố vấn chính sách đối ngoại cấp cao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, cho biết Ankara đã thảo luận với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về việc sơ tán thương binh Ukraine tại nhà máy Azovstal từ cách đây 2 tuần.

  Theo kế hoạch, các thương binh và dân thường Ukraine sẽ được đưa từ nhà máy bằng đường bộ tới cảng Berdyansk thuộc tỉnh Zaporizhia ở Ukraine - nơi đang bị các lực lượng Nga kiểm soát, sau đó sẽ di chuyển bằng tàu biển đến Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Kalin không giải thích lý do tại sao cần đến cảng Berdyansk trước vì Mariupol cũng có một cảng lớn của riêng mình.

  Binh sĩ Ukraine bị thương bên trong một boongke dưới lòng đất ở nhà máy thép Azovstal. Ảnh: Tiểu đoàn Azov

  “Nếu có thể được thực hiện theo cách đó, thì chúng tôi rất sẵn lòng. Trên thực tế, tàu của chúng tôi đã sẵn sàng khởi hành và đưa những thương binh và dân thường (ở Azovstal) đến Thổ Nhĩ Kỳ”, người phát ngôn của Tổng thống Erdogan nói, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng kế hoạch vẫn có thể thành hiện thực.

  Tuy vậy, ông Kalin cho biết kế hoạch này vẫn chưa được Nga thông qua. Ông cũng tiết lộ quan điểm của Moscow về một cuộc di tản thương binh Ukraine ở Azovstal vẫn đang "thay đổi từng ngày".

  Ở chiều ngược lại, Tổng thống Zelensky cho biết các cuộc đàm phán phức tạp vẫn đang được tiến hành để sơ tán một số lượng lớn binh sĩ bị thương khỏi nhà máy thép ở Mariupol, nhằm đổi lấy việc trả tự do cho các tù binh chiến tranh Nga.

  Nhà máy thép Azovstal được xem là "thành trì kháng chiến" cuối cùng của các lực lượng Ukraine ở Mariupol - thành phố cảng chiến lược với phần lớn khu vực đã bị quân Nga kiểm soát. Hệ thống boongke dưới nhà máy đã trở thành nơi cố thủ của các thành viên Lữ đoàn Thủy quân lục chiến số 36 của quân đội Ukraine và Tiểu đoàn Azov thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine kể từ khi bị quân Nga vây hãm.

  Nga đã nhiều lần kêu gọi lính Ukraine trong nhà máy hạ vũ khí đầu hàng, đồng thời cam kết đảm bảo mạng sống cho họ. Hồi cuối tháng 4, Điện Kremlin khẳng định tất cả những người bị thương và bị bệnh bên trong Azovstal sẽ được chăm sóc y tế nếu ra hàng. Tuy nhiên, lực lượng Ukraine liên tục bác bỏ đề xuất từ phía Nga.

  Cuối tuần trước, Ukraine thông báo tất cả phụ nữ, trẻ em và người già ẩn náu tại nhà máy thép Azovstal đều đã được sơ tán thành công nhờ một hành lang nhân đạo do Liên Hợp Quốc và Hội Chữ thập đỏ Quốc tế phối hợp thực hiện. Dù vậy, Kiev ước tính khoàng 1.000 binh sĩ cùng ít nhất 100 dân thường Ukraine vẫn còn bị kẹt lại ở cơ sở công nghiệp này.

  Việt Anh

  Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/tho-nhi-ky-muon-so-tan-thuong-binh-ukraine-khoi-nha-may-azovstal-2019587.html