Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua Su-35 và Su-57, Nga nói gì?

  Moscow sẵn sàng đàm phán với Ankara về việc cung cấp máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 và máy bay Su-35 thế hệ 4 ++, cũng như hợp tác phát triển máy bay chiến đấu mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

  Thông tin này được bà Valeria Reshetnikova, thư ký báo chí Cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang Nga chia sẻ với các phóng viên hôm 12/3.

  Su-57 là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 được thiết kế để tiêu diệt mọi loại mục tiêu trên không, trên đất và trên mặt nước. (Ảnh: RIA)

  Su-57 là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 được thiết kế để tiêu diệt mọi loại mục tiêu trên không, trên đất và trên mặt nước. (Ảnh: RIA)

  Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Varank nói với hãng tin RIA rằng, Ankara không loại trừ khả năng mua Su-35 và Su-57 của Nga, nhưng ưu tiên phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của riêng mình.

  “Nếu Nga có một chiếc máy bay đáp ứng nhu cầu hiện tại của chúng tôi, nếu không gặp khó khăn gì với việc đưa nó vào hoạt động trong hệ thống của chúng tôi thì tất nhiên, chúng tôi có thể mua máy bay từ Nga hoặc từ một quốc gia khác ở châu Âu”, ông Varank nói.

  Theo ông Varank, những vấn đề này thường được đưa ra tại các cuộc gặp của lãnh đạo hai nước. “Tất nhiên, ưu tiên của chúng tôi trước hết là phát triển năng lực riêng của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5. Nhưng nếu Nga có loại máy bay đáp ứng nhu cầu và mục tiêu của chúng tôi thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua”, ông Varank nói thêm.

  Bình luận về tuyên bố trên của phía Thổ Nhĩ Kỳ, bà Reshetnikova cho biết: “Đối với kế hoạch tiềm năng Ankara mua máy bay chiến đấu Su-35 và Su-57 của Nga, điều đáng chú ý là phía Thổ Nhĩ Kỳ đã được thông báo đầy đủ về các thông số kỹ thuật. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua máy bay, chúng tôi sẵn sàng đàm phán vấn đề này”.

  Bà Reshetnikova nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã có ý định thực hiện dự án chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 TF-X và Nga sẵn sàng hợp tác trong chương trình này nếu được đề xuất.

  Su-57 (trước đây có tên PAK FA, tên thử nghiệm T-50) là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Nga, được thiết kế để tiêu diệt mọi mục tiêu trên không, trên mặt đất và trên mặt nước cũng như sở hữu các công nghệ vượt trội so với các thế hệ máy bay quân sự đương thời. Mỗi chiếc Su-57 có thể mang 10 tấn vũ khí, thiết bị giấu trong khoang kín hoặc giá treo bên ngoài.

  Chiến đấu cơ của Nga có vận tốc tối đa 2.600 km/giờ (tầm bay 5.500 km), nhanh hơn máy bay F-22 Raptor của Mỹ (2.410 km/giờ). Su-57 cũng được đánh giá có độ cơ động tốt hơn F-22 và F-35 của Mỹ. Theo các nguồn tin, ước tính chiến đấu cơ Su-57 có giá từ 40-45 triệu USD/ chiếc và có thể được xuất khẩu ra nước ngoài.

  Su-57 có chiều dài 19,8 m, sải cánh 13,95 m, cao 4,74 m, trọng lượng rỗng 18 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa 35 tấn, tải trọng nhiên liệu 10,3 tấn, tải trọng vũ khí 8 tấn; có thể đạt tốc độ tối đa Mach 2, bay siêu hành trình Mach 1,6.

  Vào tháng 6/2019, Bộ Quốc phòng Nga và Công ty Sukhoi đã ký hợp đồng với số tiền hơn 150 tỉ ruble, theo đó, 76 máy bay Su-57 đầu tiên sẽ được hoàn tất vào năm 2027, dự kiến trang bị cho 3 trung đoàn triển khai tại 3 khu vực chiến lược của Nga nằm ở Viễn Đông, biên giới phía tây và hướng tây nam khu vực Biển Đen.

  Thanh Bình (lược dịch)

  Nguồn Infonet: https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/tho-nhi-ky-muon-mua-su-35-va-su-57-nga-noi-gi-279083.html