Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400, NATO sẽ làm gì?

Thổ Nhĩ Kỳ đang đàm phán với Nga để sở hữu hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa và tầm trung S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ đang đàm phán với Nga để sở hữu hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa và tầm trung S-400. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Fikri Isik.

“Chúng tôi đang đàm phán với Nga về việc mua S-400. Hiện tại tình hình khu vực Trung Đông đang diễn ra rất phức tạp đe dọa đến an ninh quốc gia chúng tôi, đặc biệt là các mối đe dọa từ trên không. Các nước xung quanh trong khu vực này đều đã được trang bị các hệ thống phòng không hiện đại, vì vậy chúng tôi mong muốn sở hữu hệ thống tương tự.

Hiện mối quan hệ giữa chúng tôi và Nga đang rất tốt và chúng tôi “quan tâm” đặc biệt đến hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến S-400 của Nga. Chúng tôi muốn trang bị hệ thống này với mục đích bảo vệ không phận của mình cũng như bảo đảm an toàn cho lực lượng Không quân của chúng tôi và hy vọng các nước thành viên NATO sẽ không phản ứng quá gay gắt”, Bộ trưởng Isik trả lời trên kênh truyền hình NTV.

Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400, NATO sẽ làm gì? - Ảnh 1

S-400 được Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm đặc biệt

Trong việc tạo ra hệ thống phòng thủ tên lửa của mình, Thổ Nhĩ Kỳ đã không gặp không ít trở ngại. Được biết năm 2013 Thỗ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc đã trở thành đối tác trong lĩnh vực cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa. Tuy nhiên, hai bên không đạt được thỏa thuận cuối cùng về mức độ tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ vào dự án. Ngoài ra sự hợp tác này còn vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của các đối tác là đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO. Đến 11/2015 Thỗ Nhĩ Kỳ đã chính thức tuyên bố hủy bỏ sự hợp tác xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa với Trung Quốc.

Trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Tổng thống Nga Putin hôm 14/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga đã thống nhất giao cho các cơ quan liên quan nghiên cứu các khả năng thúc đẩy hợp tác về việc thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng ngày, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov khẳng định rằng, Nga đang xem xét khả năng cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ trang thiết bị để xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa. Phía Nga khẳng định, đây hoàn toàn là vấn đề mang tính chất thương mại cho dù lĩnh vực hợp tác này khá nhạy cảm.

Cũng trong tháng 10 vừa qua, một quan chức trong Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã nói rằng, Ankara có thể xem xét đề xuất của Nga về việc xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó vào tháng 4, Thư ký phụ trách mảng công nghiệp quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir đã phát biểu rằng, Thổ Nhĩ Kỳ dự định tạo ra một hệ thống phòng thủ tên lửa của riêng mình, tích hợp cùng với hệ thống của NATO. Tuy nhiên, sau cuộc đảo chính quân sự mối quan hệ giữa họ với NATO và Mỹ càng ngày càng trở nên xấu hơn nên họ quay sang hợp tác với Nga. Việc Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu S-400 chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của các nước đồng minh trong NATO và rất có thể sẽ tiến hành các biện pháp để trừng phạt quốc gia này.

Có thể thấy sau sự việc chiến đấu cơ Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi, hai quốc gia đã “giải hòa” và cải thiện nhanh chóng mối quan hệ này. Đặc biệt sự hợp tác của họ trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng được phát triển mạnh mẽ cũng như liên minh tiêu diệt IS ở Syria.

Nguyễn Giang