Thổ Nhĩ Kỳ lý giải về việc điều quân đội đến gần Mosul (Iraq)

Các đơn vị quân đội của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Bashiqa đang chiến đấu để quét sạch IS và huấn luyện cho các lực lượng địa phương tại Iraq.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim ngày 6/10 lên tiếng chỉ trích phản ứng của Iraq đối với sự hiện diện của quân đội nước này tại căn cứ quân sự Bashiqa gần thành phố Mosul, miền Bắc Iraq.

Thổ Nhĩ Kỳ lý giải về việc điều quân đội đến gần Mosul (Iraq) - Ảnh 1

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq. Ảnh: AP

Trước đó, Iraq đã lên án mạnh mẽ quyết định của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn 1 năm nhiệm vụ của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực nêu trên, đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp khẩn về vấn đề này.

Thủ tướng Yildirim khẳng định: “Các đơn vị quân đội của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Bashiqa đang chiến đấu để quét sạch IS và huấn luyện cho các lực lượng địa phương tại Iraq trong một thời gian dài. Trong bối cảnh chiến dịch giải phóng thành phố Mosul sắp diễn ra, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng phản ứng từ Chính phủ Iraq là điều “vô cùng khó hiểu.”

Quan hệ giữa Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai binh sĩ đến vùng Bashiqa hồi cuối năm ngoái. Iraq coi đây là “sự xâm phạm rõ ràng” chủ quyền và đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ rút quân.

Tuy nhiên, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định việc các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện ở Iraq là một phần của sứ mệnh quốc tế nhằm đào tạo và trang bị cho các lực lượng Iraq chiến đấu chống IS.

Thành phố Mosul, cách thủ đô Baghdad 400km về phía Bắc và là thành phố lớn thứ 2 ở Iraq, đã rơi vào tay IS từ tháng 6/2014./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters