Thổ Nhĩ Kỳ lại điều thêm quân tới miền bắc Syria

Nhiều nguồn tin ngày 31-10 thông báo, Ankara đã điều thêm binh lính và trang thiết bị quân sự đến các vùng lãnh thổ miền bắc của Syria, để tăng cường cho chiến dịch "Lá chắn sông Euphrates".

Thổ Nhĩ Kỳ lại điều thêm quân tới miền bắc Syria - Ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục điều thêm quân tới miền bắc Syria

"Lực lượng vũ trang Ankara vừa triển khai thêm quân tới khu vực Jindris ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria, phía tây bắc Aleppo", FNA dẫn một nguồn tin quân sự ngày 31-10 cho biết.

Trong khi đó, nhiều báo cáo khác cho thấy, Ankara cũng đã triển khai tăng cường lực lượng, chuyển một số lượng lớn xe tăng, xe quân sự và vũ khí đến hai khu vực biên giới là Qarqmish và Ugozeli ở Gaziantep, phía nam Thổ Nhĩ Kỳ.

"Lá chắn sông Euphrates" là chiến dịch được quân đội Thổ Nhĩ thực hiện từ ngày 24-8, với việc điều xe tăng và lực lượng đặc nhiệm qua biên giới sang chiến đấu cùng phe đối lập Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ, để giành lại thị trấn Jarabalus từ tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần khẳng định rằng, hoạt động "Lá chắn sông Euphrates" sẽ tiếp tục tạo ra một khu vực an toàn ở miền bắc Syria.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, chiến dịch của Ankara còn nhằm ngăn chặn bước tiến của lực lượng người Kurd tại Syria, vốn đang kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính quyền Tổng thống Syria Bashar al- Assad đã lên án chiến dịch quân sự này của Ankara, cáo buộc việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa lực lượng đặc biệt và xe tăng đến Syria là vi phạm trắng trợn chủ quyền quốc gia Ả Rập, trong khi Moscow bày tỏ lo ngại sâu sắc về những gì đang xảy ra ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.