Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ không động vào Aleppo

Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, chiến dịch quân sự của nước này tại Syria nhằm đảm bảo quyền kiểm soát tại thị trấn al-Bab và Manbij chứ sẽ không được kéo dài tới thành phố Aleppo.

“Hãy cùng nhau chống lại các tổ chức khủng bố. Tuy nhiên số phận thành phố Aleppo sẽ phụ thuộc vào người dân tại đây, chúng tôi cho rằng việc tính toán ý đồ tại Aleppo là điều không nên”, ông Erdogan phát biểu tại Ankara vào hôm 26-10.

Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi động chiến dịch can thiệp quân sự bằng bộ binh vào Syria kể từ hồi tháng 8 có tên “Lá chắn Euphrates”, với mục tiêu ngăn chặn IS và lực lượng người Kurd tiến gần lãnh thổ nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ không động vào Aleppo - Ảnh 1

Tổng thống Syria Tayyip Erdogan

Tuyên bố mới của ông Erdogan đến sau khi lực lượng đồng minh với Tổng thống Syria Bashar al-Assad cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng, bất kì hành động nào của quân đội nước này hướng về phía bắc và đông thành phố Aleppo sẽ bị đáp trả thích đáng bằng vũ lực. Đây đang là chiến trường đẫm máu nhất tại Syria với sự giao tranh quyết liệt của quân đội chính phủ và phe nổi dậy.

Vào hôm 18-10 vừa qua, máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công 18 mục tiêu ở miền bắc Aleppo với lí do đáp trả sự khiêu khích của lực lượng người Kurd. Hành động này diễn ra đúng lúc Nga và quân đội Syria đang kêu gọi tất cả các bên xung đột cùng ngừng bắn trong một vài ngày nhằm để hỗ trợ các hoạt động nhân đạo. Damacus sau đó cũng cảnh báo rằng, họ sẽ bắn hạ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ nếu còn tái phạm.