Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác với Nga chống lại NATO?

Thổ Nhĩ Kỳ công khai muốn thiết lập mối quan hệ hợp tác xây dựng kỹ thuật quân sự với Nga đồng thời muốn sở hữu S-300 chống lại NATO và Mỹ.

Vài ngày trước, điện Kremlin đã xem xét khả năng cung cấp hệ thống phòng không cho Thổ Nhĩ Kỳ, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov đã thông báo kết quả cuộc họp của Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ở Istanbul.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, Ankara sẽ thuận lợi trong việc mua hệ thống phòng không tầm xa. Đại diện của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - ông Ibrahim Kalym cho biết rằng, Moscow và Ankara đang xem xét các loại vũ khí nào có thể hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật-quân sự. Và lĩnh vực đầu tiên đó là việc cung cấp hệ thống phòng không để bảo vệ các khu vực “nhạy cảm” hợp tác của hai nước.

Ông cũng thông báo rằng, Nga sẵn sàng xem xét hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác với Nga chống lại NATO? - Ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ thuộc NATO công khai muốn sở hữu những vũ khí của Nga.

Mục đích của hành động này được cho là bảo vệ an toàn không phận Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời kết hợp với hệ thống phòng không của Nga tạo thành một vùng cấm bay nhằm chống lại các mối đe dọa từ Hoa Kỳ.

Phó Giám đốc trung tâm phân tích thông tin RISS, ông Tauride Sergey Ermakov RISS trả lời phỏng vấn với tờ báo “Kinh tế hôm nay” và cho rằng:

“Mối quan hệ này có những rủi ro chính trị nhất định. Nhưng đáng chú ý là thời gian gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ có một lập trường vững chắc về kế hoạch thực hiện các chính sách đối ngoại của mình.

Đặc biệt là trong mối quan hệ với Nga và vấn đề Syria. Họ đã có tiếng nói hơn và muốn thể hiện vai trò độc lập của mình không phụ thuộc vào NATO cũng như Mỹ, vì vậy họ cần chứng minh sức mạnh của các lực lượng quân sự. Ankara hiện đang tích cực tìm kiếm hợp tác để hiện đại hóa và phát triển các khả năng quân sự của họ, họ đã chủ động tìm các đối tác mới và trong đó có đất nước chúng ta”.

Sau những hành động đáng ghi nhận của lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ: công khai xin lỗi Nga về vụ bắn rơi máy bay Su-24, tích cực không kích tiêu diệt IS, sẵn sàng liên minh với Nga và các nước khác giải quyết tình hình ở Syria cũng như Trung Đông, đồng thời sẵn sàng cho lực lượng Hàng không vũ trụ của Nga sử dụng các căn cứ không quân của mình để không kích IS…những hành động này là cơ sở để tạo mối quan hệ hợp tác với Nga. Hiện nay triển vọng hợp tác quân sự giữa hai nước khá tốt.

Trước đó Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng hợp tác phát triển trong lĩnh vực này với Ukraina như không đem lại kết quả mong muốn và rõ ràng tiềm lực cũng như công nghệ của Nga tốt hơn rất nhiều so với Ukraina.

Vấn đề đặt ra là sự hợp tác giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như việc bàn giao hệ thống phòng không của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến mối quan hệ giữa các bên: Nga-NATO và Thỗ Nhĩ Kỳ-NATO.

Đối với hợp tác toàn diện giữa Nga và NATO trong lĩnh vực quân sự-kỹ thuật, cho đến thời điểm này mối quan hệ đang trở nên căng thẳng và mâu thuẫn. Đặc biệt là sau khi Nga đồng ý sát nhập Crimea. Sau sự kiện này Nga bị NATO cấm vận kinh tế, một số hợp đồng quân sự như: hợp đồng cung cấp “Mistral” của Pháp, hợp đồng về màn hình nhiệt và hệ thống điều hòa…đều bị hủy bỏ. Việc hợp tác lâu dài và bền vững là điều mà Nga đang cần và chắc chắn đó không phải là NATO.

Trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO và việc họ công khai muốn thiết lập mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự với Nga sẽ làm NATO và Mỹ lo lắng. Và chắc chắn rằng họ sẽ không ngồi yên trước hành động này của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguyễn Giang