Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất đề xuất tăng quyền lực cho Tổng thống

Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiến hành trưng cầu ý dân về quyền hành pháp của Tổng thống trước mùa Xuân năm 2017 nếu được Quốc hội thông qua.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim ngày 23/10 cho biết, đảng cầm quyền Công lý và Phát triển (AKP) đã hoàn tất các hoạt động liên quan đến đề xuất thay đổi hiến pháp nhằm tăng cường quyền lực cho Tổng thống Tayyip Erdogan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã chủ trương tìm kiếm thay đổi hiến pháp để tăng quyền cho ông. (Ảnh: Getty)

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Yildirim cho biết, điều mà Chính phủ cần làm hiện giờ là trình đề xuất này lên Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn.

Theo nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ, đề xuất trên của chính phủ sẽ giao quyền lực hành pháp cho Tổng thống, nhưng vẫn duy trì hoạt động của Quốc hội như mô hình hiện nay và bảo vệ cơ cấu chính trị thống nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Erdogan, người thành lập đảng cầm quyền Công lý và Phát triển từ lâu đã chủ trương tìm kiếm thay đổi hiến pháp để tăng quyền cho ông.

Theo ông Erdogan, việc thay đổi Hiến pháp là cần thiết để đưa ra cơ sở pháp lý trong giải quyết tình hình hiện nay. Tuy nhiên, những người dân và các tổ chức phi chính phủ (NGO) cảnh báo sẽ chống lại việc tăng quyền lực cho Tổng thống Erdogan.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về quyền hành pháp của Tổng thống trước mùa Xuân năm 2017 nếu Quốc hội sớm thông qua quyết định về vấn đề này.

Trong Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, đảng cầm quyền Công lý và Phát triển nắm giữ 316 trên 550 ghế, do đó, nếu có sự ủng hộ của đảng đối lập Phong trào Dân tộc Chủ nghĩa (MHP), nắm giữ 40 ghế, đảng cầm quyền Công lý và Phát triển có thể đạt được đa số phiếu cần thiết (330 phiếu) để tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về cải cách Hiến pháp.

Mặt khác, nếu nhận đủ 2/3 số phiếu (367 phiếu) ủng hộ, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ có thể thông qua cải cách Hiến pháp mà không cần tiến hành trưng cầu dân ý./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters