Thổ Nhĩ Kỳ hoãn đàm phán vô thời hạn với Thụy Điển và Phần Lan về vấn đề gia nhập NATO, lý do là gì?

  Ngày 24/1, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Ankara đã hoãn vô thời hạn vòng đàm phán mới với Thụy Điển và Phần Lan về vấn đề gia nhập Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO) của 2 quốc gia Bắc Âu này.

  Động thái mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ khiến Thụy Điển và Phần Lan gặp khó trên đường gia nhập NATO. (Nguồn: Reuters)

  Động thái mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ khiến Thụy Điển và Phần Lan gặp khó trên đường gia nhập NATO. (Nguồn: Reuters)

  Theo kế hoạch, các cuộc đàm phán mới sẽ diễn ra vào tháng tới.

  Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cảnh báo Thụy Điển rằng, ông sẽ không ủng hộ nước này gia nhập NATO. Theo quy định, việc gia nhập liên minh quân sự này phải được tất cả các nước thành viên phê chuẩn.

  Cuối tuần qua, Ankara đã tức giận khi Thụy Điển cho phép một cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Stockholm và một người biểu tình đã đốt cháy kinh Koran.

  Các động thái mới nhất của Ankara khiến Thụy Điển và Phần Lan khó có triển vọng gia nhập NATO trước khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành bầu cử quốc hội và Tổng thống vào tháng 5 tới. Phần Lan đã ám chỉ khả năng xem xét gia nhập NATO mà không có Thụy Điển vì các vấn đề ngoại giao của Stockholm với Ankara.

  Về phía Phần Lan, Ngoại trưởng Pekka Haavisto nói rằng, các cuộc đàm phán về gia nhập NATO sẽ "tạm nghỉ trong vài tuần" do tranh cãi giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Điển.

  Ông Pekka Haavisto cho biết: "Giai đoạn nghỉ là cần thiết trước khi chúng tôi trở lại đối thoại ba bên và đánh giá quan điểm của các nước sau khi tình hình hiện nay được giải quyết. Không nên đưa ra bất kỳ kết luận nào vào lúc này".

  Cho tới nay, Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary là 2 nước thành viên NATO còn lại chưa phê chuẩn nghị định thư về việc kết nạp Thụy Điển và Phần Lan. Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã cam kết, Quốc hội nước này sẽ phê chuẩn văn kiện vào tháng sau.

  (theo Reuters)

  Việt An

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tho-nhi-ky-hoan-dam-phan-vo-thoi-han-voi-thuy-dien-va-phan-lan-ve-van-de-gia-nhap-nato-ly-do-la-gi-214348.html