Thổ Nhĩ Kỳ hé lộ khoảnh khắc máy bay không người lái phóng tên lửa hành trình

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành thử nghiệm thành công tên lửa hành trình Cakir, chứng tỏ khả năng tấn công mục tiêu với độ chính xác cao từ máy bay không người lái (UAV) Bayraktar Akinci.

Công ty công nghiệp quốc phòng Roketsan của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành thành công cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình Cakir từ máy bay không người lái tầm trung Bayraktar Akinci.

Máy bay không người lái mang tên lửa hành trình cất cánh từ Trung tâm thử nghiệm và huấn luyện bay Akinci ở quận Corlu, Tekirdag và hướng tới Sinop để thực hiện cuộc thử nghiệm hôm 29/2.

Theo báo cáo, tên lửa hành trình Cakir được phóng tới mục tiêu cách Biển Đen khoảng 100km, đạt tốc độ 800km/h và đánh trúng mục tiêu một cách chính xác.

Tên lửa hành trình Cakir, giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2022, được thiết kế để tăng cường khả năng của các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm trên bộ, trên biển và trên không.

Tên lửa đa năng này có thể được phóng từ nhiều loại phương tiện như máy bay cánh cố định và cánh quay, máy bay không người lái (UAV), phương tiện không người lái trên biển (AUSV) và các phương tiện mặt đất bánh lốp chiến thuật.

Được trang bị động cơ phản lực KTJ-1750 do Kale Arge sản xuất, tên lửa hành trình Cakir đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 5 năm ngoái, có khả năng tấn công các mục tiêu chiến lược trên bộ và trên biển với độ chính xác cao.

Tên lửa có chiều dài 3,3 m, tổng trọng lượng 275 kg, trong đó đầu đạn mang theo nặng 70 kg. Tên lửa có tầm bắn 150 km, tốc độ hành trình 0,75-0,85 Mach và có thể được trang bị đầu đạn phân mảnh, nhiệt áp hoặc xuyên giáp.

Với hệ thống dẫn đường giai đoạn trung gian và giai đoạn cuối tiên tiến, Cakir có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác cao trong mọi thời tiết. Tên lửa cũng có thể bay sát mặt nước, có khả năng bám theo địa hình và tùy chọn cập nhật lộ trình. Nhờ liên kết dữ liệu, nó cũng cho phép thay đổi mục tiêu và hủy bỏ nhiệm vụ tùy thuộc vào lựa chọn của người dùng.

Quỳnh Như

Theo Defense Blog

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tho-nhi-ky-he-lo-khoanh-khac-may-bay-khong-nguoi-lai-phong-ten-lua-hanh-trinh-post1616736.tpo