Thổ Nhĩ Kỳ đưa 300 xe tăng, vũ khí tiến vào Syria trong đêm

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã điều đoàn xe bao gồm hơn 300 phương tiện vũ khí tiến vào tỉnh Idlib của Syria, trong bối cảnh quân đội chính phủ Syria sắp mở chiến dịch quân sự quy mô lớn.

Thổ Nhĩ Kỳ từng nhiều lần đưa vũ khí tiến vào Syria.

Theo al-masdar News, đoàn xe quân sự lớn của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào tỉnh Idlib từ phía tỉnh Hatay, vượt qua biên giới Syria.

Đoàn xe lên tới 300 phương tiện quân sự, bao gồm xe tăng, các bệ phóng rocket đa nòng (MLRS) và xe chiến đấu bộ binh (BMP).

Các nhân chứng nhìn thấy đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ hướng về phía phòng tuyến của phiến quân ở tỉnh Idlib và Hama.

Một số nhà hoạt động đối lập cho biết, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ hướng về tỉnh Idlib mang theo tên lửa phòng không vác vai (MANPAD). Như vậy, Thổ Nhĩ Kỳ có thể đã sẵn sàng bắn rơi bất cứ máy bay Syria nào đe dọa đến binh sĩ nước này làm nhiệm vụ ở Idlib.

Việc huy động đoàn xe quân sự hùng hậu diễn ra ngay sau khi cuộc đàm phán 3 bên giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran kết thúc hôm 8.9 mà không đạt được mục tiêu chung.

Nga và Iran đã không đồng ý với đề xuất của Thổ Nhĩ Kỳ về một thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib. Trước đó, các chiến đấu cơ Nga và Syria đã nhiều lần không kích dữ dội mục tiêu phiến quân ở tỉnh này.

Thổ Nhĩ Kỳ công khai hậu thuẫn một số nhóm phiến quân ở Idlib trong khi Nga và Syria quyết giải phóng thành trì cuối cùng của khủng bố.

Ankara cũng lo ngại về một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Idlib. Bởi chiến tranh nổ ra đồng nghĩa với hàng triệu cư dân ở tỉnh này sẽ kéo sang Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia giáp biên giới với Syria.

Đăng Nguyễn - al-Masdar News