Thổ Nhĩ Kỳ dọa tấn công quân đội Syria khi nhìn thấy, Mỹ mong có 'cây đũa thần' giải quyết tình hình ở Idlib

Ngày 12/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố, Ankara sẽ tấn công các lực lượng Chính phủ Syria bất cứ nơi nào binh lính nước này nhìn thấy ở miền Bắc Syria nếu các binh sỹ khác của Thổ Nhĩ Kỳ bị thương.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dọa sẽ tấn công các lực lượng Chính phủ Syria bất cứ nơi nào binh lính nước này nhìn thấy ở miền Bắc Syria.. (Nguồn: AFP)

Phát biểu tại Ankara, ông Erdogan nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm đẩy lùi các lực lượng Chính phủ Syria ra ngoài các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Idlib, miền Tây Bắc Syria trước tháng 2.

Ông Erdogan tuyên bố: "Chúng tôi sẽ làm điều đó bằng bất kỳ phương tiện cần thiết nào, có thể trên không hoặc trên bộ".

Tình hình tại Idlib lại trở nên căng thẳng khi ngày 10/2, các lực lượng Chính phủ Syria đã tấn công một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Taftanaz khiến 5 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng. Ngay lập tức, Ankara tiến hành chiến dịch trả đũa, tiêu diệt 101 binh sĩ của chính quyền Syria và hai bên đe dọa tiếp tục ăn miếng trả miếng lẫn nhau.

Trong khi đó, cùng ngày, Mỹ đã tỏ thái độ bất mãn với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về những gì đang xảy ra ở tỉnh Idlib của Syria.

Phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien nói: "Idlib - đó là tình huống rất tồi tệ. Chúng tôi đã nói với người Nga rằng chúng tôi không thích điều đó, chúng tôi cũng nói với người Thổ Nhĩ Kỳ rằng chúng tôi không thích điều đó. Song không có một cây đũa thần nào để kết thúc chuyện này”.

Theo ông O'Brien, Mỹ không sẵn sàng dùng quân đội của mình để giải quyết những vấn đề không phải do họ tạo ra.

Thế Việt

(theo Reuters, Sputnik)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tho-nhi-ky-doa-tan-cong-quan-doi-syria-khi-nhin-thay-my-mong-co-cay-dua-than-giai-quyet-tinh-hinh-o-idlib-109389.html